Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “ĐBQH vỗ tay khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu là đồng tình hay xã giao?”

(Chính trị) - “Người dân hỏi tôi, khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu xong trước Quốc hội Việt Nam, các ĐBQH vỗ tay là ý thế nào. Đồng thuận với phát biểu hay chỉ là xã giao?” – ĐB Dương Trung Quốc chia sẻ trên Quốc hội sáng nay.

Trong phần phát biểu sáng nay, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã nhấn mạnh hoạt động đối ngoại của Quốc hội là rất quan trọng, đa dạng về hình thái. Có rất nhiều hoạt động đối ngoại lớn của Quốc hội mà người dân chưa hiểu hết, chưa thấy hết.

“Nhưng một trong những cái thiết thực nhất đối với người dân là hoạt động ngoại giao ấy phải có tác động trực tiếp để người đi biển yên tâm không còn lo bị ai đàn áp. Làm sao cho biển không còn gợn sóng nữa, làm sao để chúng ta bảo vệ được chủ quyền đất nước. Trên lĩnh vực này qua ý kiến của người dân tôi thấy chưa hài lòng” – ĐB Quốc đánh giá.

ĐB Dương Trung Quốc phát biểu trên hội trường Quốc hội sáng nay.

ĐB Dương Trung Quốc phát biểu trên hội trường Quốc hội sáng nay.

ĐB Quốc cho rằng, Quốc hội nhiệm kỳ qua đã đón Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, người lãnh đạo của tổ chức quốc tế uy tín, đến thăm và phát biểu. Bài diễn văn của ông Tổng thư ký không dài nhưng rất sâu sắc, được nhiều ĐBQH hoan nghênh.

Ông Quốc nói: Qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội tôi được chứng kiến, ngoài ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Quốc hội có 2 lần đón nguyên thủ Quốc gia và đều của Trung Quốc, đó là ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình. Việc đón nguyên thủ quốc gia của một nước lớn, có nhiều quan hệ với chúng ta là rất đáng trân trọng. Nhưng nếu chúng ta chỉ tổ chức như là một diễn đàn riêng thì rõ ràng dân băn khoăn.

“Tại sao chúng ta không tạo thành một thông lệ, tất nhiên có chuẩn mực, để chúng ta mời nhiều vị nguyên thủ hơn. Hơn nữa, trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta hiện nay, ai là người mời? Có phải ý chí của Quốc hội không? Có chuẩn mực quy định nào để được Quốc hội chấp thuận không? Chúng ta cần phải làm rõ để sau này mời người khác đến không còn băn khoăn nữa” – ĐB Dương Trung Quốc nêu câu hỏi.

“Tại sao chúng ta không tạo thành một thông lệ, tất nhiên có chuẩn mực, để chúng ta mời nhiều vị nguyên thủ hơn. Hơn nữa, trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta hiện nay, ai là người mời? Có phải ý chí của Quốc hội không? Có chuẩn mực quy định nào để được Quốc hội chấp thuận không? Chúng ta cần phải làm rõ để sau này  mời người khác đến không còn băn khoăn nữa” – ĐB Dương Trung Quốc nêu câu hỏi.

ĐB Quốc cho rằng, diễn đàn Quốc hội là nơi bày tỏ quan điểm của cơ quan quyền lực cao nhất nước chứ không thuần túy là nơi xã giao.”Người dân hỏi tôi, khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội, các ĐBQH vỗ tay là thế nào, đồng thuận với phát biểu hay chỉ là xã giao?” – ĐB Quốc chia sẻ.

ĐB Dương Trung Quốc cũng suy đoán: Chắc mỗi ĐBQH hôm đó đều suy nghĩ về việc này. Vì thế nên chuẩn mực việc Quốc hội đón các nguyên thủ đến thăm và phát biểu coi như là một sinh hoạt thường xuyên của Quốc hôi. Từ diễn đàn Quốc hội, người dân nắm được các vấn đề đối ngoại quan trọng của đất nước.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!