Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Để lễ hội Đền Trần sống mãi trong lòng người Việt

(Bạn đọc) - Trong tâm thức của mỗi người dân Việt, lễ hội luôn là một miền ký ức đẹp và vô cùng thiêng liêng. Có lẽ không ai trong cuộc đời lại chưa từng náo nức cùng tiếng trống hội. Kỷ niệm về lễ hội đã góp phần gầy dựng nhân cách mỗi người. Để dù đi đâu về đâu, chúng ta từ hành động hay tâm tưởng, đến dịp hội làng lại hành hương về với nguồn cội mà từ đó, ta đã lớn lên và đi vào cuộc đời rộng lớn. 

Ở nước ta, hàng năm có rất nhiều lễ hội diễn ra rộng khắp cả nước, trong đó nô nức nhất có lẽ phải kể đến Lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng âm lịch tại Đền Trần (Nam Định). Đây là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn là cầu cho quốc thái, dân an.

Bên cạnh đó, việc duy trì, phục dựng, lễ khai ấn Đền Trần còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn đó là để tưởng nhớ công đức các vua Trần đã 3 lần đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược ra khỏi bờ cõi, và giáo dục con cháu về truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông. Chính “đạo lý uống nước nhớ nguồn” đó mà hàng năm rất nhiều lãnh đạo ta vẫn thành kính đến dâng hương tại buổi lễ linh thiêng này để lưu giữ hoạt động văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta hàng trăm năm qua.

Đoàn rước thuộc phường Lộc Vượng (TP Nam Định) bắt đầu nghi thức rước lễ trong không khí uy nghiêm và trật tự.

Đoàn rước thuộc phường Lộc Vượng (TP Nam Định) bắt đầu nghi thức rước lễ trong không khí uy nghiêm và trật tự.

Mấy năm gần đây, lễ hội này được nhân dân cả nước quan tâm, ngày khai ấn lại trở nên chen lấn, lộn xộn. Điều đáng nói, bản thân những người đang cố công giành giật đó lại không hề hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa thực sự tốt đẹp của những chiếc ấn mình đang cầm trong tay.

Những tiêu cực trên đã vô tình trở thành cái cớ cho một số cơ quan truyền thông đưa tin  theo hướng tiêu cực, khiến không ít người hiểu sai về lễ hội. Sở dĩ có những suy nghĩ tiêu cực đó là do họ đang nhìn lễ hội dân gian dưới nhãn quan của người đứng ngoài. Chỉ khi chúng ta đặt mình vào tâm thức của chủ thể lễ hội, hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và sống trong không gian văn hóa của lễ hội đó thì mới thấy hết được giá trị nhân văn của nó.

Lễ khai ấn Đền Trần là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn là cầu mong là cầu cho quốc thái dân an, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm.

Lễ khai ấn Đền Trần là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn là cầu mong cho quốc thái dân an và giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm.

Có thể nói, lễ hội ra đời, tồn tại và phát triển như một nhu cầu tự nhiên của con người, chính lễ hội đã làm nên diện mạo văn hóa đa sắc cho dân tộc Việt. Cũng bởi vậy, các thế hệ người Việt cần biết bảo tồn, làm giàu và phát huy các giá trị văn hóa mà lễ hội truyền thống mang lại. Mỗi người dân khi tham gia vào lễ hội đều hiểu được những giá trị cao đẹp từ lễ hội, thì những tinh hoa văn hóa của dân tộc sẽ được lưu giữ mãi, đồng thời sản sinh những giá trị văn hóa mới, làm giàu cho kho tàng văn hóa vốn phong phú, đa dạng của dân tộc.

Để đạo lý đó được truyền tải một cách trọn vẹn, mong rằng chúng ta hơn bao giờ hết ý thức được hành động của bản thân mình, sao cho xứng đáng với truyền thống cha ông, làm rạng danh đất nước, cũng như để cho Lễ hội được sống mãi trong lòng người dân Việt chúng ta hôm nay và mai sau.

Văn Dân

Ý nghĩa nhân văn của lễ khai ấn Đền Trần

Ý nghĩa nhân văn của lễ khai ấn Đền Trần

Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra vào giờ Tý ngày rằm tháng Giêng (từ 11 giờ đêm 14 đến 1 giờ sáng ngày 15) tại Khu di tích đền Trần phường Lộc Vương, TP Nam Định. Đây là một tục lệ cổ tổ chức tại Tiên...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!