Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “Đọ uy lực” máy bay ném bom của Nga và Mỹ

(An ninh Quốc phòng) - Mặc dù mẫu máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ và mẫu Tu-160 của Nga có khá nhiều điểm giống nhau thậm chí có thể sử dụng thay thế nhau trong 1 số nhiệm vụ thế nhưng về cơ bản, đây là 2 loại máy bay với 2 chức năng rất khác biệt.

“Do uy luc” may bay nem bom cua Nga va My - Anh 1

Máy bay Tu-160 của Nga

Mẫu máy bay B-1A đầu tiên được thiết kế với mục tiêu trở thành máy bay siêu âm ném bom có thể bay cao hơn tầm pháo phòng không Liên Xô. Thế nhưng tới năm 1977, chương trình phát triển loại máy bay này đã bị chính quyền tổng thống Carter hủy bỏ và thay bằng tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom tàng hình B-2A Spirit.

Đến nay, việc phát triển máy bay ném bom tàng hình của Mỹ vẫn nằm trong bí mật và có thể trong nhiều năm tới tiến trình phát triển này cũng sẽ không được tiết lộ.

Trong giai đoạn tổng thống Ronald Reagan, các máy bay ném bom siêu âm như B-1B lại được hồi sinh. Nhưng thay vì hướng đến khả năng bay cao như trước đây, loại máy bay này lại được tối ưu hóa để tiếp cận các mục tiêu khi bay thấp.

“Do uy luc” may bay nem bom cua Nga va My - Anh 2

Về ngoại hình, B-1B khá giống với Tu-160

Để làm được điều này, B-1B phải kết hợp giữa tốc độ và lớp sơn đặc biệt để giảm khả năng bị radar phát hiện. Nhưng điều này là khá khó khăn. Do bay thấp nên cấu trúc khí động học của máy bay đã bị thay đổi. Tốc độ bay tối đa của nó đã giảm từ khoảng 2.450 km/h xuống còn hơn 1.531 km/h

Sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, B-1B đã buộc phải gỡ bỏ các chi tiêt hỗ trợ mang vũ khí hạt nhân. Một lần nữa, mẫu máy bay ném bom này lại phải thay đổi để áp ứng những nhu cầu mới.

Kể từ sự kiện 11/9, Mỹ đã mang B-1B của mình tới các chiến trường Iraq và Afghanistan cùng nâng cấp bộ cảm biến Sniper XR và vũ khí dẫn đường chính xác.

Như vậy B-1B không phải là máy bay dùng trong phòng thủ không phận. Nó phù hợp nhất cho việc cất cánh từ các tàu sân bay, mang theo tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu trên bộ. Và điều này sẽ khiến cho mẫu Tu-160 của Nga trở thành đối thủ nặng ký.

Lo ngại về việc nổ ra chiến tranh thế giới lần thứ 3, Liên Xô định hướng chiếc Tu-160 của mình trở thành máy bay có thể sử dụng để vận chuyển vũ khí hạt nhân. Thế nhưng kết quả nghiên cứu của họ lại trở thành một mẫu máy bay có thể mang cả tên lửa hành trình và bay vào nhiều khu vực khác nhau.

Về các số liệu kỹ thuật, Tu-160 có kích thước lớn và nhanh hơn nhiều B-1B với trọng lượng cất cánh tối đa vào khoảng 303 tấn cùng vận tốc trên 2.500 km/h. Vũ khí chính của máy bay này là tên lửa hành trình.

Xem khả năng thả bom của Tu-22, Tu-95 và Tu-160

Trong thời gian gần đây, Nga đã sử dụng mẫu máy bay này trong đợt không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Nga hiện nay đang hy vọng có thể tái khởi động chương trình sản xuất phiên bản nâng cấp Tu-160m2 thay thế cho mẫu máy bay ném bom hiện có là Tu-22 và Tu-95. Loại máy bay này cũng sẽ giúp bổ sung máy bay mới cho đội bay Tu-160 hiện có trong khi chờ các chuyên gia phát triển xong mẫu máy bay ném bom tàng hành PAK-DA.

Như vậy, mặc dù cả 2 đều có khả năng ném bom nhưng sẽ khó mà trả lời chính xác máy bay nào tốt hơn do chúng có những vai trò và nhiệm vụ khác nhau.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!