Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Đóng góp của TP.HCM trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

(Kinh tế) - Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nội các Shinzo Abe đã thông qua Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam – Nhật Bản nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Trong đó, hai bên đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.

Trong Tuyên bố, hai bên chia sẻ mong muốn kết nối hai nền kinh tế phát triển bền vững lâu dài với trọng tâm là kết nối chiến lược phát triển kinh tế, năng lực sản xuất và nguồn nhân lực trên nguyên tắc bổ sung, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi từ những tiền đề mà hai bên đã từng kí kết và hợp tác.

Nói đến quan hệ Việt Nam – Nhật Bản không thể không nhắc đến hợp tác về kinh tế với nhiều hoạt động hiệu quả trong thời gian qua. Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Hai bên đang hợp tác triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Hoàn thành Giai đoạn V Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản về cải thiện môi trường đầu tư nhằm tằng cường năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm Thủ tướng Nội các Shinzo Abe

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm Thủ tướng Nội các Shinzo Abe

Giữ vai trò là đầu tàu kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có những đóng góp rất lớn trong việc phát triển kinh tế của cả nước và đủ khả năng để “níu chân” các nhà đầu tư nước ngoài (đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản). Hiện Nhật Bản đứng thứ sáu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP.HCM. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang tiếp tục xem Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng là điểm đến có nhiều triển vọng về đầu tư, kinh doanh.

Tính từ năm 1988 đến 15/7/2015, Nhật Bản hiện có 788 dự án đang hoạt động trên địa bàn TP HCM với tổng vốn đầu tư 2,72 tỷ USD. Các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản vào thành phố nhiều nhất là cơ sở hạ tầng; công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác; khoa học công nghệ…

Một số dự án tiêu biểu như xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành-Suối Tiên, cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-kênh Đôi-kênh Tẻ giai đoạn 1 và 2, xây dựng Đại lộ Đông Tây (Đại lộ Võ Văn Kiệt)…

Những năm qua, có rất nhiều đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố, các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm, làm việc và tìm hiểu cơ hội hợp tác với TP HCM. Mới đây, Liên đoàn kinh tế Keidanren đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp gồm khoảng 25 doanh nghiệp tiêu biểu của Nhật Bản trong các lĩnh vực: công nghiệp chế biến – chế tạo, dệt may, giao nhận – vân tải, xây dựng – môi trường – bất động sản, tài chính – ngân hàng – nhân sự – bảo hiểm, nông nghiệp công nghệ cao và thương mại – bán lẻ đến TP HCM để tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ở chiều ngược lại, các chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cùng nhiều doanh nghiệp lớn của Thành phố vào tháng 10/2011 và tháng 10/2014 đã khẳng định quyết tâm của lãnh đạo TP.HCM trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác TP.HCM với các địa phương của Nhật Bản. Hiện nay, TP.HCM đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Osaka, Hyogo, Shiga, Tp.Yokohama và đã ký kết Thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế với Cục Kinh tế, Thương mại & Công nghiệp vùng Kansai – Nhật Bản.

Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ngày 09/10/2014)

Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ngày 09/10/2014)

Tại hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp song phương, các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thủy lợi, thủy sản, chuyển giao công nghệ cao của Nhật Bản tại TP.HCM.

Hạ Băng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!