Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Đồng ý bổ sung 159 kiểm sát viên cao cấp

(Chính trị) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí tạm giao bổ sung 159 kiểm sát viên cao cấp để thực hiện nhiệm vụ theo luật định.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 18/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Tờ trình của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) về việc đề nghị giao chỉ tiêu Kiểm sát viên cao cấp để thực hiện Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014.

Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết, hiện nay tổng số kiểm sát viên cao cấp ngành kiểm sát nhân dân là 182 người. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Tổng số kiểm sát viên cao cấp ngành Kiểm sát nhân dân cần có là 454 người để tăng thêm cho VKSNDTC 31 người; VKSND cấp cao 161 người, Viện Kiểm sát quân sự 15 người và Viện KSND cấp tỉnh 65 người (Hà Nội và TPHCM 2 người).

Nhấn mạnh kiểm sát viên cao cấp là ngạch kiểm sát viên mới theo luật Luật tổ chức VKSND năm 2014, Luật xử lý vi phạm hành chính và các luật khác vừa được Quốc hội thông qua, Báo cáo Thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp cho rằng trước mắt bổ sung chỉ tiêu Kiểm sát viên cao cấp cho Viện kiểm sát nhân dân là cần thiết nhưng với số lượng tối thiểu hợp lý, còn việc quyết định tổng thể về biên chế, cơ cấu các ngạch kiểm sát viên sẽ được xem xét khi các Đề án về vị trí việc làm, biên chế của Viện kiểm sát nhân dân được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lý do của việc tổ chức đã được hình thành theo Luật nhưng chưa đủ người để làm việc trong khi hàng nghìn đơn chưa được xử lý, theo Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hoà Bình là hồ sơ đề án vị trí việc làm đã được trình sang Bộ Nội vụ nhưng một năm nay vẫn chưa được duyệt nên phải chờ.

dong y bo sung 159 kiem sat vien cao cap  hinh 0

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hoà Bình báo cáo tại phiên làm việc của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/2 (Ảnh: Quốc hội)

Trước áp lực công việc nhiều, ông Nguyễn Hoà Bình đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tạm giao biên chế để triển khai, khi nào Chính phủ thẩm định xong thì giao biên chế chính thức.

Nhấn mạnh việc không có chức danh khiến công việc không được giải quyết triệt để, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Viện KSND cấp cao ra đời 9 tháng rồi mà chẳng bổ nhiệm được kiểm sát viên cao cấp thì tôi chẳng hiểu thế nào trong khi Luật quy định cụ thể về chức danh và vị trí việc làm rồi. Không có chức danh thì xử sao được mà chờ đề án biết đến bao giờ mới có?”.

Trên quan điểm đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tạm giao bổ sung 159 kiểm sát viên cao cấp cho ngành Kiểm sát nhân dân để hoạt động, thực hiện nhiệm vụ trong khi chờ đề án vị trí việc làm của ngành được phê duyệt. Uỷ ban Thường vụ Quôc hội biểu quyết nhất trí với đề nghị này.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!