Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Dự thảo Luật Căn cước: Phải giảm phiền phức cho dân

(Chính trị) - Phiên họp thẩm tra dự thảo Luật Căn cước công dân (ngày 12.4) bắt đầu bằng con số do chính Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Huỳnh Ngọc Sơn công bố: Có tới 1.300 thủ tục hành chính liên quan đến các giấy tờ nhân thân. Trong số này, 356 thủ tục trực tiếp liên quan đến CMND.

Sao lại phân biệt nhân dân với nhân dân?

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển băn khoăn: Chúng ta đã thông qua rất nhiều luật. về lý lịch tư pháp, cũng để quản lý công dân. Lại có Luật Hộ tịch, cũng để quản lý công dân. Nay lại có thêm Luật Căn cước nữa và cũng lại để quản lý công dân. Liệu có giảm bớt đi các thủ tục, hay lại sinh ra bao nhiêu thủ tục làm phiền người dân?”.

Ông cũng cương quyết với nguyên tắc vấn đề lệ phí cấp đổi: “Nếu Nhà nước vì nhiệm vụ quản lý của mình phải đổi thì Nhà nước phải trả tiền cấp đổi, chứ không thể bắt người dân phải bỏ tiền toàn bộ nếu muốn thay lại. Cái này là không hợp lý”.

Lăn tay làm Chứng minh thư nhân dân cho người dân.

Lăn tay làm Chứng minh thư nhân dân cho người dân.

Là người điều khiển phiên họp, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cũng mấy lần nhắc tới nguyên tắc “phải làm sao để giảm thiểu các loại giấy tờ, tránh làm phiền người dân”.

“Bắt nhầm còn hơn bỏ sót” là không được

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu rằng: Phải lấy yêu cầu của nhân dân đặt lên trên yêu cầu quản lý của cơ quan nhà nước. “Chưa gì đã nói để đảm bảo quốc phòng, an ninh, TTATXH. Nặng nề quá.

Hơn nữa, các thủ tục, từ cấp ban đầu, cấp đổi, cấp lại, đều phải thật đơn giản. Không thể bê hết tên cha mẹ người dân vào giấy.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đặt câu hỏi: “Về lâu dài bỏ được hộ khẩu, vậy lâu dài là bao lâu? Nếu bỏ được sao không bỏ luôn?”. Theo bà, nếu có một lộ trình bỏ hộ khẩu để công bố ngay với người dân thì người dân sẽ rất vui mừng. Vì đó chính là vấn đề thủ tục. Ngay những tác động của căn cước mới, bà Mai đặt câu hỏi rằng, sẽ giảm được bao nhiêu thủ tục? Bởi con số 356 thủ tục đang liên quan trực tiếp tới tấm giấy CMND.

Nhắc lại các nguyên tắc về quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị luật nào cũng phải đảm bảo các quyền công dân. “Hiến pháp nói rõ Nhà nước, Đảng phục vụ nhân dân nên làm luật cũng phải phục vụ nhân dân, chứ không phải làm luật để quản lý nhân dân, bắt nhầm còn hơn bỏ sót là không được. Là công dân phải cho người ta giấy gì để vào ra được, đảm bảo quyền được hưởng. Còn Nhà nước quản lý như thế nào là quyền của Nhà nước”.

Chủ tịch QH cũng yêu cầu “Tất cả luật liên quan đến công dân là phải thống nhất, làm đồng bộ. Thẻ định danh, số định danh, thẻ căn cước, giấy CMND, sổ hộ khẩu, thẻ công dân điện tử. Chỉ cần số cắm vào đâu thì cắm”, chứ không thể “lắm loại thẻ thế! Sổ hộ khẩu, sổ hộ tịch, các loại thẻ, giấy như khai sinh…”. Và đề nghị “làm thế nào để dân ít phiền phức, làm sao cho đơn giản để người dân còn thực hiện được, mỗi công dân sinh ra đều phải có số định danh, đi liền với số định danh là cơ sở dữ liệu quốc gia. Chỉ cần một số thôi. Về sau các loại giấy tờ khác chỉ một số thôi”.

(Lao Động)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!