Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » EU xác định thời cơ cho chiến lược an ninh mạng khu vực

(Không gian mạng) - Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối đe dọa hàng đầu cho sự ổn định trên toàn thế giới. Thời đại của nhiều vụ xâm phạm dữ liệu lớn vi phạm đang đến, an ninh mạng sẽ đi đôi với việc chiến đấu với những kẻ thù gần như vô hình và ẩn nấp tinh vi trong bóng tối của không gian mạng hỗn loạn.

Tội phạm tin học ngày càng tăng do sự kết nối toàn cầu, song song với đó là các biện pháp bảo vệ không toàn diện sẽ khiến các tổ chức chính phủ và tư nhân cũng như các cơ sở hạ tầng phải đứng trước các mối đe dọa mạng. Các giải pháp quan trọng chính là ở khả năng phục hồi, sự cần thiết phải xây dựng giải pháp thông minh và nhanh nhạy để phát hiện các cuộc tấn công và ứng phó kịp thời.

Liên minh Châu Âu (EU) và NATO đã tăng cường hợp tác phòng thủ mạng

Liên minh Châu Âu (EU) và NATO đã tăng cường hợp tác phòng thủ mạng

Nhằm giải quyết sự gia tăng của các mối đe dọa mạng toàn cầu, Liên minh Châu Âu (EU) và NATO đã tăng cường hợp tác phòng thủ mạng và gần đây nhất hai bên đã ký một Thỏa thuận Kỹ thuật giữa Đội Ứng cứu Sự cố Máy tính NATO (NCIRC) và Đội Ứng cứu Máy tính Khẩn cấp của EU (CERT-EU) vào ngày 10/02/2016.

Thỏa thuận mang dấu ấn cột mốc này sẽ cho phép hai bên chia sẻ thông tin kỹ thuật và các hoạt động thực tiễn tốt giữa NCIRC và CERT-EU để thúc đẩy công tác phòng ngừa, phát hiện và phản ứng sự cố mạng trong 2 khu vực. Sự hợp tác giữa EU-NATO trong lĩnh vực an ninh mạng đã bắt đầu từ năm 2010, với các đợt tư vấn công tác phòng thủ mạng và các cuộc họp không chính thức, và bây giờ đang được triển khai hàng năm.

Chỉ gần đây Liên minh Châu Âu mới ngày càng xác định rõ lợi ích của khu vực trong lĩnh vực an ninh mạng. Những tình trạng đáng báo động của khu vực như: ngân sách quốc phòng trên khắp Châu Âu giảm sụt; các chính sách phòng thủ mạng quốc gia không đạt yêu cầu hoặc không có; sự thiếu hợp tác cần thiết ở cấp EU để xây dựng một chính sách an ninh mạng toàn diện cho EU.

Theo đó, EU định hướng đây là thời điểm để bắt kịp các vấn đề về không gian mạng và phải trang bị cho các nước thành viên về chiến lược, pháp luật và khả năng để ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa mạng và phải đảm bảo khả năng phục hồi mạng của EU trong tương lai.

Trung Nguyên (dịch từ europeanpublicaffairs.eu)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!