Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Gần 1 triệu con Lạc cháu Hồng về đền Hùng ngày khai hội

(Thời sự) - Ngày 13/4 (tức mùng 4/3 Âm lịch), Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng đã đón nhận gần một triệu con Lạc cháu Hồng từ khắp nơi về khai hội. Tâm điểm của ngày khai hội là Lễ đón nhận bằng “Di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai hội đền Hùng năm 2013.

Đúng 20 giờ ngày 13/4, buổi lễ đón nhận đã được diễn ra tại sân Trung tâm lễ hội đền Hùng. Đến dự buổi lễ đón nhận có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Katherine Muller Marin, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh tham gia góp Giỗ và đông đảo đồng bào, kiều bào.

Tại buổi lễ đón nhận, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các vua Hùng là Quốc tổ, có công dựng nước, là tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Mỗi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu con lạc, cháu hồng. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân.

Vì vậy, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm, Tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng vẫn được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc ta. Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

Trên đất nước ta có rất nhiều địa điểm thờ cúng các vua Hùng, nhưng Phú Thọ với đền thờ các vua Hùng trên đỉnh núi thiêng Nghĩa Lĩnh là vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là trung tâm của tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng. Từ hàng nghìn năm nay, đồng bào các dân tộc trên vùng đất Phú Thọ đã có những cống hiến, đóng góp to lớn để cùng với nhân dân cả nước bảo tồn, phát huy những giá trị của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”.

Trong âm vang của trống đồng, tiếng chày giã gạo nếp, mùi hương trầm nghi ngút và những làn điệu ngọt ngào của hát Xoan đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp năm 2011, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Katherine Muller Marin xúc động cho rằng: “Đây quả là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa. Tôi rất vui khi được biết rằng Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa của UNESCO đã quyết định hồ sơ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đáp ứng đầy đủ tiêu chí để đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tôi có thể thấy được niềm hân hoan của những ai đã làm việc miệt mài trong công tác nghiên cứu, phối hợp với cộng đồng địa phương và trong toàn bộ quá tình đề cử”.

Bà  Katherine chúc mừng Việt Nam trong buổi lễ công nhận và cho rằng tâm huyết bảo vệ Lễ hội đền Hùng như một món quà của người dân Việt Nam cho toàn thể nhân loại. Tuy nhiên, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cũng không quên nhắc nhở: “Việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể chỉ có thể thực hiện được khi có sự nỗ lực phối hợp của các cơ quan cấp cao bao gồm Bộ VHTT&DL, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các tổ chức văn hóa, cộng đồng truyền thông các nhà nghiên cứu, khoa học và quần chúng nhân dân”.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh công bố Chương trình hành động Quốc gia về di sản về giai đoạn 2013- 2015, định hướng đến 2020 với những nội dung cơ bản như: Nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng; hỗ trợ cộng đồng sưu tầm truyền thuyết, nghi lễ, diễn xướng dân gian; truyền dạy cho những người thực hành di sản trẻ tuổi để sáng tạo, tiếp nối và duy trì truyền thống trong cuộc sống đương đại; tổ chức sưu tầm, phân loại, dịch ra chữ quốc ngữ các văn bia, thần tích, sắc phong, lệnh chỉ liên quan đến Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương hiện còn tại các địa phương trong và ngoài tỉnh Phú Thọ; tăng nguồn đầu tư Ngân sách Nhà nước, đồng thời huy động các nguồn lực xã hội góp phần bảo vệ các tập quán xã hội, nghi lễ và các thiết chế văn hóa tín ngưỡng liên quan đến Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Hằng năm, tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở đền Hùng và các làng xã một cách trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân…

Sau lễ đón bằng công nhận, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội- Đất Tổ Hùng Vương”gồm 3 chương: “Dòng giống Rồng- Tiên – Thiêng liêng hai tiếng Đồng bào”, “Hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc Tổ Hùng Vương” và “Phú Thọ – Mùa xuân linh diệu của non sông” do 1.350 diễn viên chuyên và không chuyên biểu diễn thêm một lần nữa khẳng định đền Hùng là nơi hội tụ tâm linh của người Việt nhưng Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ có ở đền Hùng mà còn lan tỏa khắp mọi miền đất nước, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong quá trình bảo vệ, xây dựng đất nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng 2013 sẽ còn kéo dài đến hết ngày 19/4 (tức 10/3 âm lịch) cùng nhiều hoạt động quan trọng cho cả phần lễ và phần hội như: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân (ngày 15/4), lễ rước kiệu các xã ven khu di tích lịch sử đền Hùng (17/4), Lễ giỗ Tổ Hùng Vương (19/4), hội thi gói nấu bánh chưng, giải bóng chuyền, giải quần vợt, hội chợ Hùng Vương…

TL (KT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!