Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 1 người không trung thực

(Xã hội) - 944.000 trường hợp đã kê khai tài sản thu nhập năm 2013, chỉ có 5 người thuộc diện kê khai phải xác minh và 1 người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do kê khai không trung thực. Đó là con số được nêu trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Uỷ ban Tư pháp ngày 15.9.

944.000 trường hợp đã kê khai tài sản thu nhập năm 2013, chỉ có 5 người thuộc diện kê khai phải xác minh. (Minh họa từ internet)

944.000 trường hợp đã kê khai tài sản thu nhập năm 2013, chỉ có 5 người thuộc diện kê khai phải xác minh. (Minh họa từ internet)

Gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 1 người kê khai không trung thực. Một con số mơ ước về sự trung thực, có lẽ trên thế giới này không có dân tộc nào bằng. Cứ 1 triệu người, chỉ có 1 người không trung thực.

Nhưng liệu có tin được con số này không?

Có thể khẳng định rằng, không ai tin vào con số báo cáo đẹp lộng lẫy này. Người báo cáo không tin và dân cũng không tin. Sẽ không có nhiều người kê khai đúng tài sản của họ, trừ những người thực sự liêm khiết. Còn lại bắt buộc họ phải kê khai gian dối, đơn giản vì tài sản của họ quá nhiều, khai ra sẽ lộ bộ mặt tham nhũng. Chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu đất đai, biệt thự, căn hộ cao cấp? chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu cổ phiếu trong các doanh nghiệp? Chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu vàng, đô la, ngọc ngà châu báu đang chôn giấu đâu đó?…

Gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 1 người kê khai không trung thực. Một con số mơ ước về sự trung thực. (Minh họa từ internet)

Những doanh nhân giàu có được công bố trên sàn gọi là đại gia của Việt Nam. Xin thưa còn những người không phải là doanh nhân, không có tên tuổi trên sàn chứng khoán, nhưng họ mới thực sự là đại gia. Có điều, họ không thể và không cần công khai tài sản của mình.

Còn thực hiện thủ tục kê khai thì quá đơn giản. Khai cho có, khai đối phó cho qua chuyện. Dẫu người dân có biết mười mươi họ khai gian dối thì ai dám làm gì và làm gì được. Chính vì biết mà không làm gì được cho nên mới chấp nhận hầu như tất cả các trường hợp kê khai. Con số chỉ duy nhất 1 người không trung thực trong gần 1 triệu người kê khai đủ để chứng minh điều này.

Thực hiện chống tham nhũng bằng biện pháp kê khai tài sản, thu nhập là cần thiết, nhưng cách làm chưa đúng, chưa đạt, nên hiệu quả không cao. Nếu như không mạnh dạn áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn, thì con số trung thực sẽ đạt 100% và việc kê khai chỉ còn là hình thức như nhiều thứ hình thức khác đang tồn tại.

Con số 1 người không trung thực trên 1 triệu người đẹp như con số 1% cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Nó cũng đẹp như con số 80% người dân hài lòng về dịch vụ công.

Nó cũng đẹp như con số tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam thấp nhất thế giới.

Nhưng nó chỉ là những con số đẹp mà thôi.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!