Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Gạo nấu cơm biến thành màu đỏ rực: Tiết lộ của người bán gạo

(Xã hội) - Liên quan đến sự việc gạo nấu thành cơm biến thành màu đỏ rực sau 2 ngày, chủ đại lí gạo cho biết, loại gạo này là gạo Đài Loan được công ty chào hàng khoảng giữa tháng 3…

Trao đổi với PV, chủ đại lý gạo khá lớn trên đường Trịnh Như Khuê (ngay chợ Bình Chánh), xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP HCM – là nơi bán gạo cho ông Lê Văn T, ngụ ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh và xảy ra hiện tượng cơm trắng đổi màu đỏ rực đang gây xôn xao dư luận – tỏ ra rất bất ngờ.

Bà H. cho biết, có nghe thông tin vụ việc người dân mua gạo về nấu cơm rồi xảy ra hiện tượng lạ cơm trắng biến màu đỏ. Nhưng đến bây giờ bà mới biết người mua gạo là ông Tvà số gạo đó được mua tại đại lý của mình.

Gạo nấu cơm biến thành màu đỏ rực: Tiết lộ của người bán gạo - Ảnh 1

Đại lí gạo nơi ông T mua số gạo nấu cơm hoá đỏ rực sau hai ngày.

“Qua kiểm tra mẫu gạo (PV lấy từ nhà ông T đưa cho bà H. đối chiếu) cũng như kiểm tra lại, tôi thừa nhận khoảng giữa tháng 3/2016 có bán cho một người đàn ông ở xã Tân Quý Tây 5kg gạo Đài Loan đúng như mẫu gạo này nhưng giá chỉ 14.000 đồng/kg”, bà H. cho biết.

Theo bà H. thì gia đình bà mở đại lý gạo bán ở chợ Bình Chánh hơn 10 năm qua và chưa từng mất uy tín với khách hàng. Nguồn hàng đại lý của bà được một công ty kinh doanh gạo ở Tiền Giang cung ứng.

“Loại gạo Đài Loan được công ty chào hàng khoảng giữa tháng 3 và được tôi nấu ăn thử trước thấy ngon, giá hợp lý nên nhập về để bán. Tôi cũng giới thiệu cho khách loại gạo ngon đó và gia đình hàng ngày đều nấu loại gạo này để ăn. Đã có nhiều khách mua nhưng chưa nghe ai phản ánh biểu hiện lạ nào sau thời gian sử dụng”, bà H. phân trần.

Theo bà H. thì hơn 10 năm nay vựa gạo của bà là địa chỉ uy tín đối với người dân địa phương.

Trước sự việc trên, bà H. mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc nhằm làm rõ nguyên nhân vì bà cũng cảm thấy không an tâm khi khách hàng của mình mua gạo, nấu cơm xảy ra hiện tượng lạ, gây hoang mang dư luận. Hơn nữa, gia đình bà cũng đang dùng loại gạo này nên rất lo lắng.

Gạo nấu cơm biến thành màu đỏ rực: Tiết lộ của người bán gạo - Ảnh 2

Số gạo ông Thuận mua vẫn còn gần 1kg và số cơm hoá màu đỏ rực ông Thuận đang cất để giao cho cơ quan chức năng nhằm làm rõ. (Ảnh: Kiến thức).

Trong khi đó, chiều ngày 29/3, ông T cho biết Công an địa phương đã liên hệ với ông để hỏi một số vấn đề liên quan đến vụ việc.

Số gạo ông T mua vẫn còn gần 1kg và số cơm hoá màu đỏ rực ông T đang cất để giao cho cơ quan chức năng nhằm làm rõ.

“Hiện tôi vẫn còn giữ gần 1kg gạo cũng như số cơm đã bị biến màu đỏ rực, đang có biểu hiện nổi mốc màu xanh… và sẵn sàng giao cho nhà chức trách để điều tra làm rõ, sớm có kết luận nguyên nhân”, ông T bày tỏ.

Gạo nấu cơm biến thành màu đỏ rực: Tiết lộ của người bán gạo - Ảnh 3

Gạo nấu cơm biến thành màu đỏ rực: Tiết lộ của người bán gạo - Ảnh 4

Cận cảnh cơm hoá màu đỏ rực của người dân ở Sài Gòn. (Ảnh: Báo Kiến thức.

Trước đó, như thông tin trên báo Công an TPHCM, ông T cho biết khoảng giữa tháng 3/2016, ông ra chợ Bình Chánh mua 5kg gạo trắng (18.000 đồng/kg) và được người bán giới thiệu đây là loại gạo mới, ngon. Sau đó gia đình ông T nấu ăn và thừa nhận cơm bùi, thơm ngon hơn những loại gạo khác nhưng nuốt vào có cảm giác ngòn ngọt ở lưỡi.

“Ngày 24/3, nhà tôi nấu cơm bằng loại gạo này nhưng ăn không hết nên để lại sang ngày. Đến trưa hôm sau, khi mở nồi ra định ăn tiếp thì tôi thất kinh thấy cơm trắng chuyển màu hồng hồng, vội đưa sang nhà hàng xóm cho họ xem”, ông T kể lại.

Nghe hàng xóm bàn tán, nghi gạo Trung Quốc tẩm hóa chất nên cả gia đình ông T không dám ăn và để lại xem thử thế nào. Qua thêm 24 tiếng đồng hồ nữa thì số cơm nói trên đổi màu đỏ rực, mùi thum thủm, chua chua…

Gạo nấu cơm biến thành màu đỏ rực: Tiết lộ của người bán gạo - Ảnh 5

Bỏ vào trong nước sẽ ra màu làm nước đổi màu. (Ảnh: báo Công an TPHCM).

Báo Công an TPHCM thông tin thêm, khi phát hiện ra sự việc này, ông T. và gia đình đã ăn hết gần 4 kg, chỉ còn lại hơn 1 kg gạo chưa nấu. Nhiều hàng xóm thấy sự việc quá kỳ lạ không tin nên lấy một ít gạo về nấu thử để qua hôm sau cũng thấy hiện tượng chuyển sang màu đỏ tương tự khiến mọi người hết sức hoang mang.

Ông T. tỏ ra lo lắng “cơm nấu từ loại gạo này không đổi màu liền mà phải để hơn một ngày sau mới đổi sang màu đỏ nên nhiều người mua về dùng mà không hề hay biết. Điều lo lắng hơn là không biết loại màu trên có gây độc hại hay không?”.

Qua quan sát của PV CATP, loại gạo mà ông T. nói có hạt nhỏ, bóng lưỡng và trong hơn so với gạo thường. Những hạt cơm để qua đêm chuyển sang màu đỏ quạch nếu bỏ trong nước khấy một hồi cũng sẽ làm cho nước cũng chuyển sang màu hồng tương tự.

Được biết một người dân ở phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang cũng phát hiện trường hợp tương tự khi nấu cơm để qua hôm sau thì đổi màu đỏ quạch như vậy. Hiện chúng tôi đã lấy một ít gạo từ nhà ông T. để nhờ các cơ quan chức năng kiểm định và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết quả.

(Theo Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!