Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Giàn khoan HD 981 và dã tâm 6 bước của Trung Quốc

(An ninh Quốc phòng) - Ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa “tàu sân bay khoan dầu” HD 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo các chuyên gia, đây là hành động nhằm thực hiện dã tâm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc theo 6 bước.

Chỗ mà giàn khoan HD 981 đang neo đậu nằm cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 17 hải lý về phía Nam và cách đảo Lý Sơn về phía Đông khoảng 119 hải lý.

Vị trí giàn khoan HD981 đặt trái phép.

Vị trí giàn khoan HD981 đặt trái phép.

Đảo Tri Tôn nằm trong vùng đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm của Việt Nam và chiếm đóng trái phép (Việt Nam vẫn trước sau như một tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi với tất cả các đảo này).

Trung Quốc cho rằng họ có chủ quyền với Tri Tôn/Hoàng Sa (của Việt Nam) nên có quyền chủ quyền với vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh và đang nỗ lực nới rộng 200 hải lý xung quanh cụm đảo thuộc Hoàng Sa của Việt Nam ra thành vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia luật biển quốc tế, việc hung hăng “dọa” sẽ chọc vòi khoan của HD 981 xuống vùng này là để bằng mọi cách hợp thức hóa vùng đảo đi ăn cướp, rồi hợp thức hoá luôn “lãnh hải” và “đặc quyền kinh tế” của vùng này.

Cần phải nhấn mạnh rằng Tri Tôn vốn là bãi đá ngầm chứ không phải là đảo, càng không phải là đảo phù hợp cho người ở cho nên dù có trắng trợn ăn cướp và tuyên bố chủ quyền ăn cướp, Trung Quốc cũng không có quyền chủ quyền và quyền tài phán ở vùng này. Nhất là khi nó lại đang “chồng lấn” vào vùng đặc quyền kinh tế đương nhiên không thể tranh cãi của Việt Nam (nếu theo lý sự cùn về “chủ quyền ăn cướp” mà Trung Quốc tạm thời đang nắm giữ bất hợp pháp).

Tức là, bằng việc chọc vòi khoan của HD 981 xuống vùng biển gần Tri Tôn, Trung Quốc sẽ hiện thực hóa được các ý đồ theo bậc thang từ cao xuống thấp như sau:

1- Cố gắng liên kết các đảo/bãi đá thuộc vùng đảo Hoàng Sa vào thành một cụm (trong khi các điều kiện tự nhiên, địa lý không cho phép làm vậy). Để từ đó coi “cả cụm” Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc.

2- Khi xác lập chủ quyền “cả cụm” như vậy, Trung Quốc sẽ tiến tới “đớp” luôn 12 hải lý xung quanh làm lãnh hải cho “cụm đảo Hoàng Sa”.

3- Tiếp đó, Trung Quốc cướp luôn 188 hải lý bên ngoài thành “Đặc quyền kinh tế” của mình.

4- Hợp thức hoá vùng đảo đi ăn cướp trở thành chủ quyền hợp pháp. Qua đó hô biến vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam (và các nước khác) biến thành vùng chồng lấn và tranh chấp.

5- Khi liên kết được các đảo/bãi đá ở vùng Hoàng Sa thành “một cụm” Hoàng Sa, chắc chắn Trung Quốc sẽ làm tương tự với Trường Sa, vì nước này đã chiếm nhiều đảo/bãi đá của Việt Nam ở vùng Trường Sa. Trung Quốc sẽ mở rộng lãnh hải, đặc quyền kinh tế ở “cụm Trường Sa” và dựa vào đó để lấn chiếm về mặt kinh tế, sau đó là về mặt lãnh hải với các đảo mà Việt Nam hiện đang quản lý và tuyên bố chủ quyền ở vùng Trường Sa.

6- Hợp thức hoá đường lưỡi bò 9 đoạn và liếm trọn Biển Đông.

Tại cuộc họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam chiều ngày 7/5 tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu khẳng định, khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép chưa có phát hiện thương mại nào có thể khai thác dầu khí.

Điều này càng chứng tỏ rằng việc Trung Quốc kéo “tàu sân bay khoan dầu” HD 981 vào vùng chủ quyền của Việt Nam là nhằm thực hiện dã tâm chiếm toàn bộ Biển Đông.

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!