Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Giàn khoan mới không phải là chuyện tình cờ trước chuyến đi của Tổng Bí thư

(Thời sự) - Rạng sáng 26/6, Trung Quốc đột nhiên di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến gần bờ biển Việt Nam trên Biển Đông chỉ vài tuần trước thềm chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. ‘Giàn khoan mới không thể là một chuyện tình cờ xảy ra. Đó là một phần của kế hoạch’, GS. Carl Thayer nhận định.

Động thái này được Cục An toàn hàng hải Trung Quốc công bố, sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hoạt động bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) sắp hoàn thành, Trung Quốc chuẩn bị chuyển sang giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết lập tiền đồn mới.

Phía Trung Quốc nói rằng, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động “trên Biển Đông” từ ngày 25/6 đến 20/8 tại khu vực họ gọi là ‘mỏ Lăng Thủy 25-1S-1′. Nằm tại tọa độ 17°03′45″N / 109°59′03″E, cách thành phố Tam Á khoảng 75 hải lý.

'Giàn khoan mới không thể là một chuyện tình cờ xảy ra. Đó là một phần của kế hoạch', GS. Carl Thayer nhận định.

‘Giàn khoan mới không thể là một chuyện tình cờ xảy ra. Đó là một phần của kế hoạch’, GS. Carl Thayer nhận định.

Theo TS. Trần Công Trục (nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ) và ông Lê Hồng Hiệp, một thành viên thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore thì vị trí Trung Quốc cắm giàn khoan 981 hiện nay nằm trong vùng chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc và chưa phân định. Tháng trước, Trung Quốc cũng tuyên bố đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở khu vực họ gọi là “mỏ Lăng Thủy 25-1-3″ cũng nằm trong vùng chồng lấn chưa phân định.

Các chuyên gia ước tính vị trí giàn khoan Hải Dương 981 hiện tại cách bờ biển Việt Nam khoảng 167 km về phía Đông. Phía Trung Quốc ngang ngược yêu cầu tàu bè tránh xa vị trí giàn khoan khoảng 2 km.

Cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan này. Theo Reuters, động thái trên của Trung Quốc rất đáng chú ý vì nó diễn ra chỉ vài tuần trước khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ, nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ chiến lược ấm lên giữa 2 nước, Bắc Kinh có cái nhìn “thận trọng” với quan hệ Việt – Mỹ.

Theo Tiến sĩ Trần Công Trục: ‘Về mặt pháp lý, việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thăm dò tại vùng biển chồng lấn này khi vẫn đang trong quá trình đàm phán phân định đã vi phạm các quy định của thông lệ quốc tế. Đồng thời vi phạm thỏa thuận giữa hai bên mà ta và Trung Quốc đã tiến hành mấy năm vừa rồi’.

Trung Quốc đang triển khai nhiều mũi tiến công để thực hiện cuộc ‘xâm lược mềm’ trên Biển Đông. Mỗi đường đi nước bước của họ ở Biển Đông đều có tính toán kỹ lưỡng. Nhìn thoáng qua vụ hạ đặt giàn khoan trên tưởng chừng vô hại, nhưng với cự ly khoảng cách của giàn khoan thì có thể thấy đây là vị trí được Trung Quốc tinh toán, lựa chọn kỹ để, một mặt, dễ bề áp đặt quan điểm có lợi cho mình trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán phân định vùng biển chồng lấn ở cửa vịnh Bắc Bộ và mặt khác, để bảo vệ cho lập trường không thể chấp nhận của họ: “Tây Sa hoàn toàn của Trung Quốc, không cần bàn cãi, không chấp nhận đàm phán giải quyết”.

“Nếu chúng ta không lên tiếng, thì vô hình chung chúng ta đã gián tiếp thừa nhận “chủ quyền của Trung Quốc” đối với vùng biển chồng lấn mà ta và Trung Quốc đang đàm phán. Nó sẽ tạo ra sự đã rồi và biến tham vọng của Trung Quốc thành hiện thực đối với yêu sách chủ quyền phi lý của họ trên Biển Đông”, TS Trần Công Trục cho biết thêm.

Dân tộc Việt nào thích gì đạn bom, nhưng dân tộc ấy luôn đoàn kết một lòng ‘vì chủ quyền thiêng liêng quyết không chấp nhận đánh đổi hòa bình lấy hữu nghị viển vông lệ thuộc’. Một năm qua đi, giàn khoan năm ngoái nay lại tiếp tục kéo vào Biển Đông gần vùng biển nước ta như cắm một lưỡi dao giữa trái tim của muôn triệu người Việt Nam, nhắc nhở chúng ta không bao giờ quên, không bao giờ mất cảnh giác với người hàng xóm đầy tham vọng bá quyền.

Biển của người Việt thực sự không còn bình yên nữa. Cái chết rình rập hàng ngày khiến ngư dân phải đi rất xa để kiếm sống, trôi dạt đến tận đảo quốc Palau để rồi 77 người bị bắt, 4 thuyền bị đốt, người đi biển Việt Nam bị kết tội là “kẻ cắp”. Palau chỉ có 20.000 dân, không có chỉ số về tiềm lực quân sự, nhưng với kẻ bước đến bờ biển của mình, bất kể là ai, họ đều gọi đó là kẻ cướp. Còn Việt Nam, quốc gia có hơn 90 triệu dân, tiềm lực quân sự đứng hàng 25 trên thế giới, với những kẻ bước qua ranh giới biển của mình, chúng được gọi là ‘tàu lạ’. Vì sao chúng ta phải thiếu tự tin đến thế. Kẻ cướp cần phải được gọi đúng tên để thiên hạ không bị nhầm lẫn, và để đánh sập ý chí, thái độ ngạo mạn của Trung Quốc để họ không thể muốn khoan đâu cũng được.

Văn Dân

Giàn khoan Trung Quốc khiến người Việt Nam gọi đúng tên một cuộc chiến…

Giàn khoan Trung Quốc khiến người Việt Nam gọi đúng tên một cuộc chiến…

Nhiều tháng 7 đã đến và đi trên đất nước ta. Nhưng tháng 7 này có lẽ đặc biệt hơn tất cả, ít nhất là trong 30 năm qua. Đặc biệt là vì lần đầu tiên sau 30 lần tháng 7 rồi...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!