Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Âm vang nguồn cội Đất Tổ Hùng Vương

(Chính trị) - Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng có nghi lễ thờ cúng tổ tiên, phụng thờ nhân vật khai sáng dân tộc, nhưng hiếm có đất nước nào mà mọi người dân đều có chung một Quốc Tổ như ở Việt Nam. Từ hàng nghìn đời nay, vào dịp giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba âm lịch hàng năm, lãnh đạo cấp cao của đất nước đều có mặt, kính cẩn thắp nén tâm hương lên bàn thờ Tổ tiên; hàng triệu người Việt đặc biệt là du khách nước ngoài vẫn hành hương về vùng đất này để tri ân công đức các vua Hùng.

Đền Hùng không phải là gốc của một tôn giáo, các vua Hùng không phải là giáo chủ, người Việt thờ cúng Hùng Vương không có học thuyết và cũng không có Giáo hội truyền bá… Nhưng đất Phong Châu lại có sức hút mãnh liệt vì đây là nơi hội tụ khí thiêng sông núi, nơi cha rồng mẹ tiên kết duyên Hồng Lạc, sinh ra bọc trăm trứng hình thành bách gia trăm họ nên nghĩa đồng bào.

Trên mảnh đất này, cách đây mấy ngàn năm, các vua Hùng đã lập nên nhà nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước, các vua Hùng đã nỗ lực đánh đuổi giặc ngoại xâm. Để tri ân những người đã có công dựng nước, An Dương Vương đã lập miếu thờ các vua Hùng tại núi Nghĩa Lĩnh, nơi các vua Hùng thường lên đây làm lễ tế trời đất. Tại đỉnh núi này, An Dương Vương dựng cột đá thề, “Nguyện bảo vệ giang sơn mà các vua Hùng trao lại và đời đời hương khói tổ tiên”. Về sau, nhân dân ta cảm kích công lao trời biển của các vua Hùng, nên đã lập các đền thờ trên núi Nghĩa Lĩnh để tỏ lòng tôn kính các bậc tiền nhân có công dựng nước.

Lễ tế giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ tế giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ trung tâm thờ tự các vua Hùng ở chân núi Nghĩa Lĩnh, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ngày nay đã lan tỏa đi các nơi; trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người dân Việt.

Kỷ niệm Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương hằng năm là dịp để người Việt Nam khắc ghi tinh thần dựng nước và giữ nước trong khối đại đoàn kết dân tộc với niềm tự hào mang trong mình dòng giống Lạc Hồng. Với ý nghĩa tâm linh sâu sắc của ngày Giỗ Tổ, năm nào lãnh đạo cấp cao và người Việt bốn phương cũng kính cẩn dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng niệm Tổ tiên. Đặc biệt, những năm gần đây, trong bối cảnh chủ quyền biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng, sự có mặt của lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong ngày Giỗ Tổ tại đền Hùng không chỉ đơn thuần thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Mà nó còn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc.

Quốc lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10-3

Quốc lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10-3

Trước anh linh các bậc tiền nhân đi trước, ngoài việc cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng… Các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sẽ có những giây phút quán tưởng về truyền thống chống lại sự thống trị ngoại bang của ông cha ta; Ý nghĩa thiêng liêng hàm hàm tàng trong bề dày lịch sử hàng nghìn năm hun đúc nên tinh thần quật khởi kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước. Từ đó, hậu nhân kế thừa hiểu sẽ phải làm gì để bảo vệ, gìn giữ non sông gấm vóc, bờ cõi thiêng liêng của đất Việt.

Hàng triệu người hành hương về Đất Tổ trong dịp Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: Phương Thanh

Hàng triệu người hành hương về Đất Tổ trong dịp Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: Phương Thanh

Thắp nén tâm hương lên bàn thờ Tổ tiên, giây phút thiêng liêng đó cũng sẽ nhắc nhở các nhà lãnh đạo hiện tại và nhân dân nhớ đến tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của toàn quân toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc. Nội bộ đoàn kết, toàn dân đồng lòng chính là chiếc chìa khóa tổng hợp hiệu quả sức mạnh nội lực; là điều kiện cần để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách mọi thời đại, để trường tồn và phát triển.

Thái Bình

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!