Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Giữ vững an ninh vùng biên dịp Tết Nguyên đán

(An ninh Quốc phòng) - Bộ đội Biên phòng Lai Châu tăng cường lực lượng xuống địa bàn trọng điểm, nhất là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Đại tá Đào Quang Mạnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu cho biết, các đơn vị thực hiện đúng quy định về trực quân số làm nhiệm vụ thường xuyên dịp Tết Nguyên đán. Các phòng ban cũng tăng cường lực lượng xuống các địa bàn, đơn vị trọng điểm để phối hợp triển khai kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đại tá Đào Quang Mạnh – Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu.

Bộ đội ăn Tết cùng dân bản

Thời gian vừa qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới tỉnh Lai Châu cơ bản ổn định. Tuy nhiên, theo Đại tá Đào Quang Mạnh, trong dịp cuối năm, đặc biệt là Tết cổ truyền của dân tộc, các đối tượng thường lợi dụng để gây phức tạp về an ninh trật tự, nhất là ở khu vực biên giới, như tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán vận chuyển pháo lậu, gia cầm qua biên giới.

“Đảng ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh yêu cầu các đơn vị cơ sở tăng cường đảm bảo an ninh trật tự để giữ vững tình hình địa bàn biên giới trước, trong và sau Tết”, Đại tá Đào Quang Mạnh cho biết. Theo đó, các đơn vị trên cơ sở kế hoạch của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị đứng chân trên địa bàn; tăng cường lực lượng xuống địa bàn trọng điểm để phối hợp làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự địa bàn biên giới. Các đơn vị duy trì quy định về trực quân số làm nhiệm vụ thường xuyên ở khu vực biên giới.

Để vun đắp tình cảm quân- dân, góp phần giữ vững chủ quyền vùng biên, nhiều năm nay, bộ đội Biên phòng Lai Châu đều tổ chức vui Tết đón Xuân cùng nhân dân các xã biên giới. Ngoài khoản kinh phí tỉnh hỗ trợ, các đồn biên phòng còn trích một khoản nhất định từ quỹ tăng gia sản xuất để tổ chức cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân biên giới đón Tết cổ truyền của dân tộc, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương.

“Ngoài ra, các đơn vị phối hợp với địa phương rà soát, đề xuất hỗ trợ; trích một phần quỹ vốn của đơn vị để thăm hỏi các hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách để mọi gia đình đều có Tết. Qua đó quần chúng nhân dân thấy được sự quan tâm của các cấp, các ngành, thêm tin tưởng và thấy được trách nhiệm của mình cùng với bộ đội biên phòng trong giữ gìn an ninh biên giới”, Đại tá Đào Quang Mạnh nói.

Xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị

Để giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự vùng biên, công tác tuyền truyền các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, hiệp nghị về quy chế quản lý hòa bình biên giới đến đồng bào các dân tộc có ý nghĩa quan trọng. Trên cơ sở đặc điểm dân cư sinh sống trên địa bàn, các đơn vị bộ đội Biên phòng Lai Châu chuẩn bị tốt nội dung, phối hợp với lực lượng văn hóa xã biên dịch sang cả tiếng dân tộc, thông qua hệ thóng loa truyền thanh tuyên truyền đến người dân.

Chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Dào San- Lai Châu.

Ngoài ra, theo Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, các tổ đội công tác của Bộ đội Biên phòng thường xuyên bám, nắm địa bàn, trong các buổi sinh hoạt thôn, bản để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân.

“Chúng tôi cũng thực hiện tốt Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác xây dựng phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản và đã tạo được sự lan tỏa. Người dân phối hợp chặt chẽ với Bộ đội biên phòng, kịp thời cung cấp thông tin cho các đồn, cấp ủy, chính quyền địa phương nên mọi việc đều được phát hiện sớm và kịp thời giải quyết”, Đại tá Đào Quang Mạnh cho biết. Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự, công an thực hiện thống nhất quy chế phối hợp trong giải quyết các vấn đề liên quan an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Trên cơ sở quy chế, các đơn vị có sự tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề trên địa bàn.

Để xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị, công tác đối ngoại cũng là một nhiệm vụ quan trọng mà lực lượng biên phòng phải thực hiện. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác này, cũng như tham mưu cho địa phương thực hiện công tác đối ngoại nhân dân.

“Các đồn Biên phòng có ký kết nghĩa đồn trạm hữu nghị, thường xuyên hội đàm để trao đổi công việc, tổ chức tuần tra song phương. Năm 2014, chúng tôi tổ chức kết nghĩa với 3 đơn vị, 9 lần tuần tra song phương giữa các đồn Biên phòng Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc. Công tác này góp phần tạo mối quan hệ hữu nghị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa lực lượng bảo vệ biên giới của ta và bạn. Chúng tôi cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới quần chúng nhân dân hai bên biên giới, tổ chức kết nghĩa cụm bản dân cư, qua đó để nhân dân hiểu rõ chủ trương, chính sách xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị”, Đại tá Đào Quang Mạnh cho biết./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!