Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Hà Lan công bố thành lập Bộ Tư lệnh Phòng thủ mạng tương tự USCyberCom

(Không gian mạng) - Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan vừa tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh Phòng thủ Mạng nhằm tăng cường khả năng ứng phó của quân đội trước hàng loạt mối đe dọa mạng nguy hiểm. Tính đến năm 2016, ngân sách cấp cho DCC ước tính lên đến 21 triệu Euro (gần 27 triệu USD) mỗi năm. Động thái này được đánh giá là một sự kiện lịch sử, đánh dấu bước ngoặt lớn cho các lực lượng vũ trang quân đội Hà Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan vừa tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh Phòng thủ Mạng với các chức năng và nhiệm vụ tương tự Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ (USCYBERCOM) nhằm tăng cường đối phó với hàng loạt mối đe dọa trên không gian mạng.

Trong bối cảnh đặc điểm của các cuộc xung đột đang dần thay đổi và chuyển hướng sang không gian mạng, ngày 25/09/2014 Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan – Jeanine Hennis-Plasschaert đã tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh Phòng thủ mạng (Defense Cyber Command – DCC) chuyên trách các hoạt động phòng thủ cũng như tấn công và tình báo mạng cho các lực lượng vũ trang Hà Lan.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Quyết định ra mắt đơn vị mới đồng thời bổ sung “vũ khí mạng” vào kho vũ khí của các lực lượng vũ trang có thể được ví như một sự kiện lịch sử” đánh dấu bước ngoặt mới cho quân đội Hà Lan.

Tính đến năm 2016, ngân sách cấp cho DCC ước tính lên đến 21 triệu Euro (gần 27 triệu USD) mỗi năm. Ngoài ra, kế hoạch chi tiêu năm 2015 của Bộ Quốc phòng Hà Lan còn tiết lộ mức ngân sách đầu tư cho “vũ khí mạng” trong năm 2015 lên đến 5 triệu Euro (hơn 6 triệu USD), năm 2016 là 7 triệu Euro (gần 9 triệu USD) và từ năm 2017 trở đi là 9 triệu Euro (hơn 13 triệu USD).

Theo đó, DCC là một phần của Quân đội Hoàng gia, trực thuộc các lực lượng vũ trang Hà Lan, và sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục An ninh và Tình báo Quân sự (MIVD) và Đơn vị Tín hiệu Mạng (JSCU).

JSCU là một tổ chức trực thuộc Tổng cục An ninh và Tình báo (AIVD) và MIVD có nhiệm vụ thu thập, tìm kiếm, phân tích các dữ liệu và hỗ trợ các yêu cầu tình báo của AIVD và MIVD. Theo đó, DCC tương đương với Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ (USCYBERCOM), còn JSCU lại giống với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Tính đến năm 2016, ngân sách cấp cho DCC ước tính lên đến 21 triệu Euro (gần 27 triệu USD) mỗi năm. Ngoài ra, kế hoạch chi tiêu năm 2015 của Bộ Quốc phòng Hà Lan còn tiết lộ mức ngân sách đầu tư cho “vũ khí mạng” trong năm 2015 lên đến 5 triệu Euro (hơn 6 triệu USD), năm 2016 là 7 triệu Euro (gần 9 triệu USD) và từ năm 2017 trở đi là 9 triệu Euro (hơn 13 triệu USD).

Được biết, DCC là đơn vị trung tâm của Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm phát triển và tận dụng các khả năng tác chiến và tấn công của quân đội, gồm ba phòng:

1. Phòng Tác chiến chuyên hỗ trợ các hoạt động tác chiến và tham mưu cho các đơn vị.

2. Phòng Công nghệ chuyên trách triển khai các hoạt động tấn công, phòng thủ và hỗ trợ các hoạt động tác chiến trên không gian mạng.

3. Trung tâm Giám sát Phòng thủ Mạng (DCEC) – đơn vị trung tâm của Bộ Quốc phòng, chịu trách nhiệm nâng cao khả năng và nhận thức của Bộ trên không gian mạng.

DCC là một phần của Quân đội Hoàng gia, trực thuộc các lực lượng vũ trang Hà Lan. Đến năm 2016, ngân sách cấp cho DCC ước tính lên đến 21 triệu Euro (gần 27 triệu USD) mỗi năm.

Cũng giống như các đơn vị khác của lực lượng vũ trang, các hoạt động của DCC sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ bởi Tư lệnh các Lực lượng Quân đội Hà Lan – Tướng Tom Middendorp, quan chức quân sự cấp cao nhất của lực lượng vũ trang Hà Lan.

Đại tá Hans Folmer cho biết, thời gian qua Bộ Quốc phòng Hà Lan đã không ngừng nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ kỹ thuật số và sẽ tiếp tục phát triển các khả năng này phục vụ cho các hoạt động tác chiến trên không gian mạng. Việc thành lập DCC là bước cuối cùng để tích hợp tất cả các khả năng này.

Trước đó, tháng 06/2012 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hans Hillen đã công bố Chiến lược Phòng thủ Mạng (Defense Cyber Strategy) gồm 6 ưu tiên hàng đầu nhằm hướng dẫn Bộ Quốc phòng triển khai hiệu quả các hoạt động tác chiến trên không gian mạng, bao gồm:

1. Xây dựng khả năng tiếp cận toàn diện;

2. Tăng cường khả năng phòng thủ mạng cho Bộ Quốc phòng;

3. Phát triển khả năng triển khai các hoạt động tấn công mạng;

4. Tăng cường khả năng tình báo mạng;

5. Nâng cao nhận thức và khả năng đổi mới của Bộ Quốc phòng trong lĩnh vực kỹ thuật số;

6. Tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ chiến lược này, Bộ Quốc phòng Hà Lan cũng công bố thành lập Đội Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính  (DefCERT) và Trung tâm Giám sát Phòng thủ Mạng nhằm ưu tiên tăng cường khả năng phòng thủ trên không gian mạng.

Được biết, Hà Lan đang phát triển học thuyết trên không gian mạng và mục tiêu cho những năm tới là nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng học thuyết này.

Lan Anh (lược dịch từ CyberWar)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!