Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Hà Nội: Giá đất năm 2013 giảm 10 – 15%

(Kinh tế) - UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất HĐND Thành phố phê duyệt giá các loại đất năm 2014. Theo đó, giá đất nông nghiệp và giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cơ bản giữ nguyên giá đất năm 2013.Theo UBND TP. Hà Nội, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường năm 2013 so với giá năm 2012 thấp hơn từ 10-15% và có xu hướng tiếp tục giảm, chưa có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, mức giá giao dịch trên thị trường nhìn chung cao hơn mức giá trong Bảng giá đất năm 2013 do UBND Thành phố quy định (kể cả các trường hợp vượt khung 20% theo quy định của Chính phủ).

Đánh giá về Bảng giá các loại đất năm 2013, Ủy ban Nhân dân Thành phố cho rằng, mặc dù giá đất ở ban hành đã bằng mức vượt khung giá đất tối đa của Chính phủ quy định, nhưng so với giá đất ở trên thị trường nhìn chung còn thấp hơn.

Hà Nội: Giá đất năm 2013 giảm 10 – 15%

Hà Nội: Giá đất năm 2013 giảm 10 – 15%

Giá đất khu vực giáp ranh giữa thị trấn và khu dân cư nông thôn còn có sự chênh lệch. Một số khu vực đã được Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế xã hội, nhưng giá đất còn chưa hợp lý cần được điều chỉnh lại. Giá đất quy định tại các khu vực nông thôn cách xa trung tâm còn thấp hơn so với giá bồi thường, hỗ trợ của đất nông nghiệp trong cùng khu vực.

Đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thực tế phần lớn các đơn vị sử dụng đất đều lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê hằng năm; các giao dịch chuyển nhượng là chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê. Hầu hết các doanh nghiệp cho rằng giá cho thuê đất còn cao trong cơ cấu chi phí sản xuất kinh doanh. Về giá đất nông nghiệp: Số lượng giao dịch ít; một số trường hợp ngoài khu vực quy hoạch đô thị có giao dịch mức thấp hơn so với mức giá bồi thường, hỗ trợ do Thành phố quy định.

Từ những căn cứ trên, UBND TP. Hà Nội đề xuất giá các loại đất năm 2014.

Theo đó, giá đất nông nghiệp và giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cơ bản giữ nguyên giá đất năm 2013.

Về giá đất ở tại các quận: Bổ sung giá tại một số đường, phố nhưng không vượt quá tỷ lệ vượt khung giá Chính phủ quy định. Sau khi bổ sung, điều chỉnh, bảng giá đất tại các quận có giá tối thiểu trên 3,4 triệu/m2 (đường vào UBND phường Dương Nội, Hà Đông); mức giá tối đa là 81 triệu đồng/m2 (gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ thuộc quận Hoàn Kiếm). Đây là năm thứ 4 liên tiếp giá đất ở tại Hà Nội có mức tối đa 81 triệu đồng/m2.

Giá đất ở tại các khu vực thị trấn của các huyện và các phường thuộc thị xã Sơn Tây, khu vực giáp ranh các quận (thuộc huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Hoài Đức), đất ở nông thôn ven các trục đường giao thông chính và khu dân cư nông thôn… cơ bản giữ nguyên như Bảng giá đất 2013.

Nếu được thông qua, Bảng giá đất năm 2014 của TP. Hà Nội sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2014.

Việc xây dựng bảng giá các loại đất hàng năm để làm căn cứ tính thuế đối với việc sử dụng đất; thuế thu nhập trong việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật; tính giá trị quyền sử dụng đất để thu lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật; tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân trong các trường hợp quy định tại Điều 33 của Luật Đất đai năm 2003.

Xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị tài sản của doanh nghiệp nhà nước khi doanh nghiệp cổ phần hoá, lựa chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 3 Điều 59 của Luật Đất đai năm 2003; xác định giá sàn để phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu dự án có sử dụng đất; tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho nhà nước theo quy định của pháp luật.

(Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!