Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Hai miền Triều Tiên đồng ý đối thoại cấp cao tại Bàn Môn Điếm

(Quốc tế) - Theo phát ngôn vien phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 22-8, hai miền bán đảo Triều Tiên đã đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao trong ngày hôm nay tại Bàn Môn Điếm nhằm ngăn đụng độ quân sự. 

Theo phát ngôn viên Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc – ND), các quan chức hai nước đã thống nhất sẽ gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm, khu vực đình chiến tại biên giới hai nước, vào lúc 6 giờ chiều ngày 22-8.

Chính quyền Bình Nhưỡng và Seoul đã thống nhất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao tại Bàn Môn Điếm vào lúc 6 giờ chiều 22-8 (giờ địa phương) (Ảnh minh họa)

Quyết định này được đưa ra chỉ vài tiếng trước khi đáo hạn tối hậu thư phía Triều Tiên đặt ra vào 5 giờ chiều 22-8 (theo giờ mới của Bình Nhưỡng). Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul phải có các bước đi cụ thể đối với việc tháo gỡ hệ thống loa phát thanh công xuất lớn tuyên truyền chống phá miền Bắc.

Theo AFP, đại diện chính quyền Seoul tham dự cuộc gặp gỡ sẽ bao gồm ông Hong Young Pyo, Bộ trưởng Bộ thống nhất của Hàn Quốc, và ông Kim Kwan Jin, Trưởng Văn phòng An ninh Quốc gia.

Trong khi đó, chính quyền Bình Nhưỡng sẽ đặc cử ông Hwang Pyong So, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên và nhân vật quyền lực số hai tại Bình Nhưỡng. Cùng với ông Hwang, phái đoàn Triều Tiên còn có Thư ký đảng Lao động Triều Tiên ông Kim Yong Gon, chuyên trách quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc.

Tướng Mỹ, Hàn đồng loạt tuyên bố đánh trả nếu bị Triều Tiên tấn công

Cả hai chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 22.8 đồng loạt lên tiếng cam kết sẽ có hành động đánh trả mạnh mẽ nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục khiêu khích.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, đô đốc Choi Yoon-hee và người đồng cấp phía Mỹ, tướng Martin Dempsey đã nhất trí rằng 2 nước sẽ có nhiều biện pháp khác nhau “để ngăn Triều Tiên có thêm những lời đe dọa”.

“Vì hòa bình và an ninh của Hàn Quốc, quân đội Mỹ sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp phát sinh tình huống khẩn cấp tại Bán đảo Triều Tiên”, tướng Dempsey tuyên bố.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ còn nói thêm rằng ông sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, cũng như với chỉ huy lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, tướng Curtis Scaparrotti.

Được biết, Triều Tiên đã ra tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt các hoạt động mà nước này cho rằng mang tính chiến tranh tâm lý, đồng thời tháo bỏ các loa phát thanh đặt dọc theo biên giới trong thời hạn 48 tiếng (kết thúc vào lúc 17 giờ ngày 22.8 theo giờ địa phương, tức 15 giờ 30 cùng ngày theo giờ Việt Nam), nếu không Bình Nhưỡng sẽ có “hành động quân sự mạnh mẽ”.

Seoul đã bác bỏ yêu cầu của Bình Nhưỡng, và điều này làm dấy lên lo ngại giữa 2 nước tiếp tục sẽ bùng nổ xung đột sau khi quân đội 2 phía đã nã pháo qua lại vào ngày 20.8, theo Yonhap.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã ra lệnh cho binh sĩ ở tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu và đặt các khu vực biên giới trong tình trạng “sắp có chiến tranh”, bắt đầu từ lúc 17 giờ ngày 21.8 (giờ địa phương), truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay.

Ảnh: Hàn Quốc chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên

Ảnh: Hàn Quốc chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên

Quân đội và người dân Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng.   (Theo...
So sánh thực lực quân sự của Triều Tiên và Hàn Quốc

So sánh thực lực quân sự của Triều Tiên và Hàn Quốc

Không quân của Bắc Triều Tiên có 34 chiếc máy bay ném bom Su-25 và 35 máy bay tiêm kích MiG -29, khoảng 24 máy bay trực thăng Mi-24. Tình hình hai miền Triều Tiên lại “căng như dây đàn” sau khi hai...
Triều Tiên dọa đánh Hàn Quốc: Sấm to, mưa nhỏ, kéo Trung Quốc xuống bùn

Triều Tiên dọa đánh Hàn Quốc: Sấm to, mưa nhỏ, kéo Trung Quốc xuống bùn

Lạ là không hiểu tại sao Bình Nhưỡng lại gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc thông qua đại sứ quán của mình ở Bắc Kinh, phải chăng định "lôi Trung Quốc xuống bùn". Đa Chiều ngày...

(Theo Pháp Luật TPHCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!