Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Hé lộ kế hoạch tái chiếm đảo xa của Nhật Bản

(Quốc tế) - Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai quân đội nhằm tái chiếm các đảo xa trong trường hợp bị nước ngoài xâm lược. Kế hoạch được soạn thảo từ năm 2012 nhằm bảo vệ các hòn đảo xa.

Kế hoạch này đòi hỏi chính phủ phải tiến hành một thỏa thuận trước tiên với ngành vận tải biển nhằm thay thế các thành viên thủy thủ đoàn trên các tàu tư nhân bằng các binh sỹ dự bị thuộc Lực lượng phòng vệ (SDF) để phục vụ cho các mục đích vận tải quân sự.

Tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản (phải) phun nước vào các thuyền của Đài Loan tại vùng biển Hoa Đông.

Tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản (phải) phun nước vào các thuyền của Đài Loan tại vùng biển Hoa Đông.

Kế hoạch trên do một nhóm các sỹ quan thuộc Văn phòng Bộ Tổng tham mưu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản soạn thảo hồi năm 2012 như là bản hướng dẫn nhằm bảo vệ các hòn đảo xa, tuy nhiên không được công khai.

Kế hoạch giả định SDF có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lực vận tải nghiêm trọng trong thời gian xảy ra khủng hoảng và ngành vận tải tư nhân sẽ có vai trò thiết yếu nhằm cung cấp cho SDF quân nhu và quân nhân tại khu vực xung đột.

Kế hoạch này sẽ tạo cơ sở cho đường lối quốc phòng được Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đề ra hồi tháng 12/2013, theo đó Nhật Bản sẽ hành động phù hợp với kế hoạch dự phòng khi tiến hành tái chiếm các hòn đảo xa do quân đội nước ngoài chiếm đóng ở khu vực rộng lớn dọc chuỗi đảo Nansei trải dài từ Kyushu xuống phía Tây Nam và bao gồm cả quần đảo Okinawa và Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, bản kế hoạch quốc phòng khẳng định Nhật sẽ “phản ứng bình tĩnh và cương quyết trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động trên biển và trên không”.

Theo đó, Tokyo sẽ lập một lực lượng quân sự đổ bộ, có thể chiến đấu cả trên biển và trên đất liền. Nhiệm vụ của lực lượng này là giành lại các đảo xa nếu các đảo này bị tấn công.

Cụ thể, Nhật sẽ tăng cường số lượng phi đội máy bay chiến đấu (mỗi đội gồm 20 máy bay) đang được triển khai tại căn cứ Naha ở đảo Okinawa. Mục tiêu là đảm bảo sức mạnh trên không của Nhật tại khu vực này.

Bên cạnh đó, Nhật cũng sẽ mua thêm nhiều máy bay tuần tra không người lái.

Hơn nữa, chính phủ Nhật cũng có kế hoạch tái tổ chức lực lượng binh sĩ chịu trách nhiệm về các máy bay cảnh báo sớm trên không E-2C tại căn cứ không quân Naha của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản và gia tăng số lượng binh sĩ vận hành các bay chiến đấu F-15, theo bản phác thảo kế hoạch quốc phòng tầm trung.

Để tăng cường sự cơ động của quân đội, Nhật Bản cũng sẽ đưa vào sử dụng các máy bay có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng giống như máy bay vận tải Osprey của quân đội Mỹ.

Trong kế hoạch đầu năm 2014, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch vào đầu năm 2015 sẽ triển khai các máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk để tăng cường giám sát khu vực Senkaku nói riêng và toàn bộ các cụm đảo tây nam.

Cũng nhằm tăng cường khả năng quốc phòng, trong đề xuất ngân sách cho tài khóa 2014 – 2015, Bộ Quốc phòng Nhật đề nghị dành 3,7 tỉ yen (hơn 790 tỉ đồng) cho việc nghiên cứu và phát triển radar phát hiện và theo dõi chiến đấu cơ tàng hình. Hãng tin Jiji Press dẫn lời giới chức Nhật ước tính quá trình nghiên cứu và phát triển loại radar mới dự kiến kéo dài ít nhất 6 năm.

(Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!