Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Hiệp định TPP đã được kí kết

(Thời sự) - 5 ngày đàm phán marathon tại thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) đã khép lại với kết quả được nhiều người mong đợi: hiệp định TPP đã chính thức được kí kết.

Lãnh đạo các nước thành viên TPP trong một cuộc họp năm 2010. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo các nước thành viên TPP trong một cuộc họp năm 2010. Ảnh: Reuters

Thông tin này đã được Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari xác nhận sáng nay, 5/10 (giờ Mỹ), Bloomberg đưa tin.

Tuyên bố này đã khép lại 5 ngày đàm phán marathon, cũng như hàng chục vòng đàm phán căng thẳng trong suốt 5 năm qua.

Thông tin TPP được hoàn tất dự kiến sẽ được xác nhận trong cuộc họp báo hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán thành viên Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương diễn ra vào lúc 8h30 sáng 5/10 (giờ địa phương) tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ.

Ngày 4/10, một số thông tin cho biết thông báo chính thức về việc thỏa thuận được kí kết sẽ được đưa ra. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến quyền lợi nông dân Canada đối với các sản phẩm từ sữa đã khiến thông báo này liên tục bị hoãn lại, dẫn đến đàm phán kéo dài thêm một ngày.

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết, một bước đột phá đã diễn ra khi Mỹ và Australia chính thức đạt được thỏa hiệp về quãng thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm thuốc mới ra thị trường. Vấn đề này trước đó đã khiến TPP nhiều lần lỡ hẹn.

Việc đạt được thỏa thuận TPP trong đợt đàm phán lần này có thể nói là hết sức kịp thời. Với việc tổng tuyển cử sắp diễn ra tại Canada cũng như cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ngày một nóng lên, khả năng đàm phán TPP bị trì hoãn trong thời gian dài là rất cao.

TPP khơi nguồn từ Hiệp định Đối tác Chiến lược Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPSEP) với 4 nước thành viên Brunei, Chile, New Zealand, và Singapore, sau đó mở rộng thêm với sự tham gia của Australia, Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Malaysia, Nhật Bản, và Việt Nam.

Mục tiêu của TPP, theo các bên thống nhất tuyên bố, đó là “tăng cường hợp tác và đầu tư giữa các nước thành viên, khuyến khích sáng tạo đổi mới, phát triển kinh tế, cũng như tạo và duy trì công ăn việc làm”.

Trao quyết định thăng quân hàm Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam

Trao quyết định thăng quân hàm Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam

Ngày 5/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định thăng quân hàm Đại tướng cho đồng chí Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân...

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!