(Xã hội) - Có lẽ chưa khi nào dư luận lại “sôi sục” về tòa nhà số 8B phố Lê Trực (nay là 167 Trần Phú) – “pháo đài dòm xuống Lăng Bác” như những ngày này.

Chưa cần bàn chuyện đúng sai trong quá trình đầu tư xây dựng.

Chưa cần bàn chuyện tòa nhà này sẽ liên quan đến an ninh như thế nào đối với khu Chính trị Ba Đình… Mà chỉ cần nhìn về mặt kiến trúc thì rõ ràng đây là một tòa nhà xây dựng… quá hỗn láo đối với các công trình kiến trúc khác như Lăng Bác, Văn phòng Chính phủ, Nhà Quốc hội…

ho con co mat hay khong

“Tòa nhà pháo đài dòm xuống Lăng Bác”

Hình như những nhà kiến trúc sư chịu trách nhiệm về quy hoạch kiến trúc đô thị của Hà Nội…không có mắt thì phải? Hay là mắt họ để đi đâu? Tại sao họ lại cho thiết kế một tòa nhà như sắp úp xuống Lăng Bác như vậy.

Đây rõ ràng là một công trình cực kỳ vô lễ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và qua đó, thể hiện những người chịu trách nhiệm về quy hoạch kiến trúc của Hà Nội rất kém về trình độ thẩm mỹ, cẩu thả trong quy hoạch, và nói là thiếu văn hóa cũng không quá lời.

Hà Nội, bấy lâu nay cứ mang tiếng là “Thủ đô thanh lịch”, là “văn hiến”, nhưng chỉ riêng chuyện quy hoạch kiến trúc, Hà Nội chắc chắn lôm côm bậc nhất. Không còn bản sắc gì, với những loại như Tòa nhà hàm cá mập chúi mõm xuống Hồ Gươm, Tòa nhà UBND thành phố Hà Nội có kiến trúc Hồi giáo chả ra Hồi giáo, Phật giáo chả ra Phật giáo, rồi tòa nhà Bảo tàng Hà Nội…

ho con co mat hay khong

Tòa nhà “Hàm cá mập” bên Hồ Hoàn Kiếm

ho con co mat hay khong

Trụ sở UBND TP Hà Nội

ho con co mat hay khong

Bảo tàng Hà Nội

Rất nhiều, rất nhiều những công trình kiến trúc quá xấu xí, làm bộ mặt Hà Nội đang bị biến dạng, méo mó… Và “đỉnh cao” của sự tùy tiện, cẩu thả trong kiến trúc là tòa nhà 8B Lê Trực.

Có lẽ, đã đến lúc, Hà Nội phải xem lại các “bộ óc” và các “đôi mắt” ở cái Sở Kiến trúc Đô thị Hà Nội.

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!