Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Hòa bình là hơi thở của dân tộc!

(Chính trị) - Những ngày này, bất cứ người Việt Nam hay người yêu mến Việt Nam nào cũng đều rất quan tâm và ít nhiều bày tỏ thái độ với việc Trung Quốc điều giàn khoan Hải Dương 981 cùng những hành động ngang ngược trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Sự kiện đó cùng với chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam cũng đã được nêu lên trong chương trình hội thảo quốc tế và những câu chuyện bên lề Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại cố đô Hoa Lư – Ninh Bình vừa qua. Sự đồng thuận của hơn 1.000 đại biểu, các học giả quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đi đến thống nhất được đúc kết trở thành một trong những nội dung của Tuyên bố Ninh Bình – Vesak 2014.

 Trung Quốc phá hoại hòa bình chính là cưỡng đoạt sự sống

Trung Quốc phá hoại hòa bình chính là cưỡng đoạt sự sống

Ngay sau khi Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc kết thúc, Đức Pháp chủ hội đồng Chứng minh GHPGVN đã ra Thông điệp về hòa bình tại Biển Đông. Theo đó, Đức Pháp chủ cũng nhấn mạnh quan điểm của GHPGVN nói riêng và Phật giáo nói chúng là đề cao tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, bảo vệ sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cũng trên tinh thần ấy, trước sự bành trướng của một số quốc gia, đe dọa sự ổn định chung, trong thông điệp gửi đến Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm nay tại Việt Nam, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, đã nhấn mạnh sự cần thiết vận dụng giáo lý của Đức Phật vào đời sống, và xem đó là những giá trị cần thiết để thế giới đạt đến những mục tiêu thiên niên kỷ, là chất liệu để kiến tạo nền hòa bình, xây dựng và bồi đắp tình hữu nghị thực sự trong bối cảnh dễ dàng gây tổn thương cho nhau.

 Không có bất cứ lý do nào Trung Quốc để có thể biện minh cho những hành động xâm phạm đến sự sống của người khác, đến nền hòa bình -  sự sống của một dân tộc.

Không có bất cứ lý do nào Trung Quốc để có thể biện minh cho những hành động xâm phạm đến sự sống của người khác, đến nền hòa bình - sự sống của một dân tộc.

Trong kinh Pháp cú, nói về những mưu tính ích kỷ hẹp hòi, hậu quả của những hành động cưỡng đoạt, Đức Phật nhắc nhở người Phật tử về nguyên tắc ứng xử tối thiểu qua hai bài kệ súc tích:

Chúng sinh cầu an lạc/ Ai dùng trượng hại người/ Để an lạc cho mình/ Đời sau không an lạc”.
“Chúng sinh cầu an lạc/ Không dùng trượng hại người/ Để an lạc cho mình/ Đời sau được an lạc”.

Dùng vũ lực để mưu lợi cho mình là hành động đáng chê trách, đáng lên án. Hậu quả chắc chắn sẽ không tốt đẹp. Vượt lên những lợi ích hẹp hòi, suy nghĩ và hành động trong ý niệm duyên sinh, tôn trọng nhau là con đường để xây dựng hòa bình lâu dài.

Với dân tộc Việt Nam, chúng ta đã đấu tranh gian khổ, hy sinh bao xương máu để có được nền hòa bình. Hòa bình là hơi thở của dân tộc. Phá hoại hòa bình là cưỡng đoạt sự sống. Không có bất cứ lý do nào để có thể biện minh cho những hành động xâm phạm đến sự sống của người khác, đến nền hòa bình – sự sống của một dân tộc. Cũng vậy, không có lý do gì để biện minh cho hành động trong vụ Hải Dương 981 và những gì đang diễn ra trên biển Đông mấy ngày qua của Trung Quốc

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã tạo cho Việt Nam cơ hội “thoát Trung”?

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã tạo cho Việt Nam cơ hội “thoát Trung”?

Winston Churchchill đã từng nói rất chí lý: "Một dân tộc tìm cách tránh né chiến tranh bằng cái giá của sự nhục nhã thì cuối cùng sẽ nhận lấy cả sự nhục nhã lẫn chiến tranh". Đây chính...

Đừng để các chiến sĩ công an phải đổ máu vô nghĩa!

Đừng để các chiến sĩ công an phải đổ máu vô nghĩa!

Giữa thời khắc mọi nhà chìm trong giấc ngủ, các anh vẫn phải trắng đêm, căng mình với 100% nhiệt huyết và trách nhiệm để dẹp yên dòng người quá khích, gây rối ở Bình Dương. Hơn 43 cán bộ chiến...

Hoàng Độ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!