Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » “Hòa nhập chứ không hòa tan”.

(Bạn đọc) - Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ xuân về, tại Đền Trần (Nam Định) lại tổ chức Lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng Âm lịch. Đây là một tục lệ cổ bắt nguồn từ thời nhà Trần, là dịp để nhà vua tế lễ Trời – Đất – Tiên tổ nhân dịp năm mới.


Lễ khai ấn Đền Trần được duy trì từ hàng trăm năm nay để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa diễn ra tại phường Lộc Vượng (TP Nam Định), được vua Trần lần đầu tổ chức ở Tức Mặc – Thiên Trường sau khi đánh thắng quân Nguyên – Mông.

Truyền thống này đã có từ xưa mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, cần thiết để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Khi đến đây người dân thường đi cầu may, cầu bình an hạnh phúc, cầu khỏe mạnh. Đây là nét đẹp đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đã được Bộ VHTT & DL công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia” vào năm 2014.

Chúng ta cần tiếp thu văn hóa thế giới nhưng đừng bị “Tây hóa” đời sống tinh thần, tiếp nhận tinh hoa nhân loại mà vẫn giữ được giá trị truyền thống

Chúng ta cần tiếp thu văn hóa thế giới nhưng đừng bị “Tây hóa” đời sống tinh thần, tiếp nhận tinh hoa nhân loại mà vẫn giữ được giá trị truyền thống

Thông qua bốn chữ “Tích phúc vô cương” in trên ấn, Nhà Trần muốn ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu cùng bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dầy thì được hưởng lộc càng bền vững.

Ấn đền Trần sẽ là ấn đem lại nhiều niềm vui, hạnh phúc khi mỗi người đến với đền Trần hiểu đúng giá trị đích thực và đúng với tâm của người đi lễ, ứng xử văn hóa, văn minh nơi chốn linh thiêng này. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng riêng biệt mang đậm bản sắc riêng của dân tộc Việt mà chúng ta cần gìn giữ và bảo tồn.

Thế nhưng, một số hình ảnh chưa đẹp tại buổi lễ đang bị một số báo đài đưa tin theo chiều hướng tiêu cực, trong khi những ý nghĩa nhân văn và tốt đẹp thì ít được các báo đài đề cập. Chính cái nhìn thiếu khách quan này đã làm giảm đi nét đẹp của một sự kiện truyền thống, khiến người dân hiểu sai về ý nghĩa, tính nhân văn của lễ hội và lá ấn.

thumb_660_den_s22.2.16-6

Nhân dân tươi cười chờ đến giờ phát ấn.

Lễ khai ấn Đền Trần cũng là dịp để người Việt nhớ về cội nguồn dân tộc, nêu cao giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp mà bao thế hệ cha ông đã dày công vun đắp, qua đó nhắc nhở thế hệ sau về truyền thống yêu nước.

Nước ta trong thời kỳ hội nhập, phát triển sâu rộng với các nước trên thế giới, có thể trao đổi văn hóa dân tộc, giao lưu hiểu biết lẫn nhau nhưng không thể đánh mất bản sắc riêng của mình. Chúng ta cần tiếp thu văn hóa thế giới nhưng đừng bị “Tây hóa” đời sống tinh thần, tiếp nhận tinh hoa nhân loại mà vẫn giữ được giá trị truyền thống, nét đặc sắc riêng của dân tộc. Như một câu nói nổi tiếng từ thế kỷ trước: “hòa nhập chứ không hòa tan”

Thiên Du

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!