Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Infosecurity Magazine: Mỹ giới thiệu kế hoạch chiến lược an ninh mạng mới

(Không gian mạng) - Trang Infosecurity Magazine ngày 03/11/2015 đưa tin, Giám đốc Thông tin Chính phủ Mỹ Tony Scott vừa công bố một kế hoạch mới mang tên Kế hoạch Triển Khai Chiến lược An ninh mạng (CSIP) nhằm tăng cường an ninh mạng cho các cơ quan dân sự liên bang sau một loạt các vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhằm vào nước này.

Kế hoạch sẽ tập trung vào 5 mục tiêu chính: xác định và bảo vệ các thông tin và tài sản có giá trị cao; phát hiện và ứng phó kịp thời trước các sự cố; phục hồi nhanh chóng từ các sự cố; tuyển dụng và giữ chân nhân tài về an ninh thông tin; và sử dụng có hiệu quả các công nghệ hiện có cũng như công nghệ mới.

images654627_H1

Scott cho biết: “Chính phủ có một loạt các hệ thống với hàng ngàn cấu hình phần mềm và phần cứng khác nhau có chứa lỗ hổng và có nguy cơ bị khai thác. Bên cạnh đó, mỗi cơ quan chính phủ phụ trách quản lý hệ thống công nghệ thông tin của riêng họ, dẫn đến mâu thuẫn trong khả năng an ninh mạng của toàn bộ chính phủ do sự khác nhau về trình độ chuyên môn và năng lực của các cơ quan.

CSIP chỉ đạo một loạt các hoạt động để cải thiện khả năng xác định và phát hiện lỗ hổng cũng như các mối đe dọa, tăng cường các biện pháp bảo vệ cho tài sản và thông tin của chính phủ, phát triển khả năng đối phó và phục hồi mạnh mẽ để đảm bảo sự sẵn sàng khi sự cố xảy ra.”

Scott cũng chi biết Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) cũng đã đưa ra hướng dẫn cho các cơ quan về Đạo luật Hiện đại hóa Quản lý Thông tin Liên bang (FISMA) và Quản lý Quyền riêng tư.

Hướng dẫn lần đầu tiên đưa ra định nghĩa về một sự cố “lớn” và yêu cầu các cơ quan báo cáo những sự cố này lên Quốc hội trong vòng 7 ngày.

Ý tưởng này được đưa ra sau chương trình “Chạy nước rút an ninh mạng trong 30 ngày” của OMB, một nỗ lực nhằm giải quyết nhanh chóng các yếu kém về an ninh mạng trong chính phủ. Nỗ lực này đã gặt hái được những thành công nhất định, với việc sử dụng xác thực mạnh mẽ bởi các cơ quan dân sự liên bang đã tăng thêm 40% lên 80% trong năm 2015.

Tuy nhiên, Scott cảnh báo an ninh là một quá trình thay đổi liên tục và khẳng định: “Các mối đe dọa mạng không thể bị loại trừ hoàn toàn nhưng có thể được quản lý hiệu quả hơn”.

Hữu Thiên (dịch từ infosecurity-magazine.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!