Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức

(Thời sự) - Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức được thiết lập từ tháng 10/2011 đang phát triển sâu rộng và hiệu quả trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục-đào tạo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ Đảng Dân chủ xã hội (PSD) tại Quốc hội Đức Thomas Oppermann. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định điều này tại buổi tiếp Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ Đảng Dân chủ xã hội (PSD) tại Quốc hội Đức Thomas Oppermann nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam sáng 29/2, tại Hà Nội.

Chào mừng ngài Chủ tịch và Đoàn Nghị sĩ PSD sang thăm Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Đức. Chỉ trong vòng một năm nhưng đại diện hai đảng lớn nhất của Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức đã tới thăm và làm việc tại Việt Nam chứng tỏ mối quan tâm lớn của Đức đối với các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

“Đây là dịp vô cùng đặc biệt, là cuộc gặp gỡ của những người bạn để hai bên tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau, để cùng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trong lĩnh vực kinh tế, nhiều năm qua, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), chiếm 19% xuất khẩu của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu hai chiều năm 2014 đạt 7,8 tỉ USD và 10 tháng đầu năm 2015 đạt hơn 7,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, đầu tư của các doanh nghiệp CHLB Đức tại Việt Nam còn ở mức khiêm tốn, mới chỉ đạt khoảng 0,5% tổng mức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trao đổi thương mại hai nước đã tăng trong thời gian gần đây, nhưng chỉ chiếm 3,8% tổng kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam với nước ngoài. Cùng với đó, các doanh nghiệp Đức vẫn còn chưa mặn mà trong việc đầu tư vào các dự án lớn tại Việt Nam. Cụ thể, giá trị đầu tư trung bình của một nhà đầu tư đến từ Đức mới chỉ đạt khoảng 5 triệu USD.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, ông Thomas Oppermann với tư cách là Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ Đảng PSD có thể đưa ra những sáng kiến nhằm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện, tìm biện pháp để các doanh nghiệp Đức coi Việt Nam là một môi trường đầu tư hấp dẫn.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam cũng khẳng định, Đức là đối tác lớn nhất và hiệu quả nhất của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, tiêu biểu là dự án Đại học Việt-Đức. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, thông qua triển khai hiệu quả dự án này, đưa đại học này thành cơ sở nghiên cứu, đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn qua chuyến thăm Việt Nam, ông Thomas Oppermann với vị trí, uy tín của mình sẽ trao đổi với các nghị sĩ, bạn bè chính giới của Đức hiểu thêm và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, trong đó có vấn đề ổn định trên Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm giao thông tự do trên biển cũng như vấn đề tự do tôn giáo của Việt Nam…

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ Đảng PSD tại Quốc hội Đức Thomas Oppermann khẳng định, chỉ trong vòng một năm nhưng lãnh đạo hai Đảng lớn nhất tại Đức đã tới thăm và làm việc Việt Nam chứng tỏ mối quan tâm lớn của Đức với Việt Nam. Đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đối tác chiến lược Đức-Việt Nam sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, giáo dục đào tạo…

Từ những trao đổi của ông Nguyễn Thiện Nhân, ông Thomas Oppermann cũng khẳng định một trong những ưu tiên của Đức trong phát triển kinh tế, bên cạnh việc tăng chi ngân sách cho nghiên cứu phát triển, xuất khẩu, tăng sức mua của thị trường nội địa, chính là tăng đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Với những dự án như Đại học Việt-Đức và sắp tới đây là việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương Đức-Việt, cùng với sự tin cậy lẫn nhau, hệ thống pháp lý hoàn thiện sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư của các doanh nghiệp Đức vào Việt Nam.

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!