Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Không kỷ luật Đà Nẵng vì “vượt rào”

(Chính trị) - Bộ Chính trị quyết định không xem xét kỷ luật kể cả tập thể lẫn cá nhân TP. Đà Nẵng bởi Đà Nẵng đã vượt qua được khó khăn, thiên tai….

Tại buổi làm việc chiều 18/3, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng những nét lớn về tình hình và một số kết quả KT-XH, công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ TP Đà Nẵng sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XX nhiệm kỳ 2010 – 2015 của Đảng bộ TP Đà Nẵng

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, 3 năm qua, đặc biệt là năm 2013, trong điều kiện rất khó khăn nhưng GDP của Đà Nẵng vẫn tăng trên dưới 10%, thu ngân sách gần 12.000 tỉ đồng; bình quân thu nhập đầu người trên 56 triệu đồng (tương đương 2.600 USD, so với bình quân của cả nước mới hơn 30 triệu đồng, khoảng 1.500 – 1.600USD) là những con số rất ấn tượng. Kết quả xóa đói giảm nghèo của TP rất tích cực. Tỉ trọng dịch vụ rất cao, 55%; công nghiệp 42% cho thấy sự chuyển dịch tốt về cơ cấu kinh tế…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc...

Sau khi đặt câu hỏi “Vì sao Đà Nẵng đạt được điều đó?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu: “Nguyên nhân thì chắc có nhiều nhưng tôi cảm nhận nguyên nhân chủ quan vẫn là quyết định. Khó khăn khách quan là thiên tai, bão lũ, ảnh hưởng của kinh tế bên ngoài và cả nước… nhưng Đà Nẵng có quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn, ý chí phấn đấu rất mãnh liệt.

Nói về Đà Nẵng phải thừa nhận là rất năng động, sáng tạo, mạnh dạn, quyết tâm làm. Phong cách người Đà Nẵng có cái mạnh mẽ, quyết liệt. Và Đà Nẵng đã biết khai thác các nguồn lực, không chỉ đất đai mà còn là nguồn lực con người, tiềm năng thiên nhiên”.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ: “Đương nhiên trong quá trình đi lên, sự mạnh dạn, năng động, sáng tạo cũng có hai mặt. Thế nào cũng có cái va vấp, làm 10 việc cũng phải có một vài việc sơ suất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý Đà Nẵng:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý Đà Nẵng: "Các đồng chí xây bao nhiêu năm mới được thương hiệu Đà Nẵng, chỉ cần sơ sẩy một cái thôi là mất niềm tin!"

Giải tỏa mặt bằng, bố trí tái định cư cho 9 – 10 vạn người có thể nói là tốt thì việc có mấy chục người khiếu kiện cũng dễ hiểu. Thậm chí vừa rồi có những va vấp mà phải thanh tra, kiểm tra, thậm chí có nơi đôi khi mất cán bộ về chuyện đất đai. Cái đó cũng là dễ hiểu, rất là biện chứng”.

Nhân đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo: Vừa rồi Bộ Chính trị đã họp hẳn một buổi để nghe Ủy ban Kiểm tra TƯ báo cáo kết quả kiểm tra tình hình về quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng với UBND TP Đà Nẵng và một số nhân sự có liên quan.

Phân tích có tình, có lý, thấu đáo việc nào làm được, việc nào làm chưa được, việc nào có thiếu sót, thậm chí có gì vi phạm. Cuối cùng với một tinh thần hết sức trách nhiệm, Bộ Chính trị quyết định không xem xét kỷ luật kể cả tập thể lẫn cá nhân, nhưng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm một cách rất nghiêm túc chứ không bằng lòng hoặc tìm cách tránh né.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong nhấn mạnh: “Xây dựng cho được thương hiệu Đà Nẵng cũng là một nguồn lực. “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Phải giữ cho được cái này. Giữ được cái đó cũng là nguồn lực. Vì thế tôi đề nghị các đồng chí luôn quan tâm sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm tìm ra mặt mạnh, mặt tốt của mình để phát huy, và cố gắng hạn chế tối đa những mặt nhược điểm, hạn chế, thậm chí khuyết điểm, sai phạm.

Cuối cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: “Chỉ mong sắp tới Đà Nẵng tiếp tục phát huy truyền thống rất vẻ vang của địa phương, phấn đấu xây dựng Đà Nẵng ngày càng giàu mạnh, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin, niềm yêu của nhân dân cả nước đối với Đà Nẵng”.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!