Nguyễn Sinh Hùng » Hoạt động » “Không thể làm hại người mà chỉ phạt mấy chục triệu”

(Hoạt động) - “Anh làm điều cấm thì tôi bắt, vi phạm thì tôi có ý kiến. Không thể buôn gian bán lận, làm hại người như vậy mà chỉ phạt mấy chục triệu được” – Chủ tịch Quốc hội nói về Dự án Luật đầu tư (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Thảo luận về Dự án Luật đầu tư (sửa đổi) sáng 9/9, liên quan đến việc loại trừ được 40 ngành nghề cấm kinh doanh và 65 ngành nghề có điều kiện, đại biểu (ĐB) Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) băn khoăn không biết số lượng này rà soát đã hết chưa. Ông cho rằng, quy định ngành nghề cấm và kinh doanh có điều kiện ở điều 4, 5, 6 vô cùng quan trọng, là “linh hồn” của luật này.

Tuy nhiên tại điều 4, đã quy định cấm nhưng lại thêm câu “trừ trường hợp được Nhà nước đặt hàng”, đại biểu Vinh đặt vấn đề: Thế nào là Nhà nước? Cơ quan nào là Nhà nước?

“Quy định như vậy theo tôi không nghiêm. Nếu có trường hợp này thì nên thiết kế riêng một điều khác. Cấm “Kinh doanh mại dâm” đã đúng chưa? Chúng ta đã công nhận đó là một nghề chưa? Theo tôi vấn đề này nên điều chỉnh trong một luật khác, chưa kể vấn đề này còn liên quan đến một phần đến quyền con người” – ĐB Vinh nêu.

Cũng đề cập đến các ngành nghề kinh doanh bị cấm, song ĐB Hồ Trọng Ngũ (Vĩnh Long) “chưa hình dung ra được làm thế nào để cấm kinh doanh văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội”.

Ông Ngũ cũng cho rằng, quy định cấm “kinh doanh hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trừ các mặt hàng thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện” thì không chấp nhận được và gây mâu thuẫn. ĐB đề nghị quy định tại Điều 4 cần phải nghiên cứu, thiết kế lại.

Đồng tình với quan điểm này, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) bày tỏ băn khoăn, khi xem Điều 4 thì rất băn khăn vì có những điểm trùng giữa Luật này với luật khác, như quy định cấm “mua, bán người và các bộ phận cơ thể người” thì Luật hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cở thể người và hiến, lấy xác đã được quy định rồi.

“Đã cấm nghĩa là không ai được làm, kể cả DNNN. Nếu có người được làm thì phải đưa vào danh mục có điều kiện” – ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) đề nghị.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, quyền lớn nhất của con người là quyền dân chủ, và quyền dân chủ lớn nhất của con người là quyền tự do làm ăn. Do vậy lần này phải cải cách thực sự.

Như vậy, ngoài Điều 4, 5, 6 quy định về những ngành nghề bị cấm ở Luật Đầu tư sửa đổi thì không ai được quy định điều cấm nào nữa. Nếu không cẩn thận thì sẽ giống như Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói: “Hệ thống pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới”. Nếu không làm kỹ thì sẽ buông lỏng gây ra tiêu cực.

“Có hình sự hóa kinh tế hay không là ở chỗ này. Anh làm điều cấm thì tôi bắt, vi phạm thì tôi có ý kiến. Không thể buôn gian bán lận, làm hại người như vậy mà chỉ phạt mấy chục triệu được. Chỗ này quy định chưa đủ đô” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!