Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Khu thương mại ngầm ga metro chờ nhà đầu tư

(Xã hội) - Chưa có doanh nghiệp Nhật Bản nào chịu đầu tư vào khu thương mại ngầm ở ga metro trung tâm Bến Thành là một trong những vấn đề được ông Tanaka Akihiko, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), nêu ra tại buổi gặp Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân ngày 25-2.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (phải) trao tặng ông Tanaka Akihiko, Chủ tịch JICA, bức ảnh vừa chụp ở phần đầu buổi tiếp - Ảnh: Kinh Luân

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (phải) trao tặng ông Tanaka Akihiko, Chủ tịch JICA, bức ảnh vừa chụp ở phần đầu buổi tiếp - Ảnh: Kinh Luân

Đề cập đến Nhà ga trung tâm Bến Thành – nơi hội tụ nhiều tuyến tàu điện ngầm (metro) của TPHCM trong tương lai, ông Akihiko cho biết JICA đã chi 2 triệu đô la Mỹ để giúp TPHCM lập nghiên cứu khả thi cho dự án, bao gồm cả việc thiết kế, xây dựng khu thương mại dưới mặt đất theo hình thức “hợp tác công – tư (PPP).

Tuy nhiên, vị lãnh đạo JICA cho rằng việc đưa nhà ga trung tâm này vào hoạt động “trong khoảng cuối năm 2017 hay đầu năm 2018” là không hề dễ dàng. “Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa tìm được doanh nghiệp Nhật Bản nào đầu tư vào khu thương mại ngầm của công trình này”, ông Akihiko nói.

Tại buổi gặp, ông Akihiko cũng đề cập đến dự án “Vệ sinh môi trường nước TPHCM” và đề nghị UBND TPHCM xem lại khâu giải ngân, được cho là nguyên nhân chính gây chậm trễ việc thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản.

Ông Akihiko cũng nói rằng khả năng tăng vốn ODA của Nhật Bản cho các dự án nạo vét và cải thiện môi trường kênh Tân Hóa – Lò Gốm, kênh Đôi, kênh Tẻ… sẽ bị ảnh hưởng nếu TPHCM không đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Liên quan đến định hướng phát triển hệ thống cảng biển của TPHCM và khu công nghiệp công nghệ phụ trợ Hiệp Phước, theo JICA, TPHCM có thể tận dụng cảng container Tân Cảng – Cái Mép (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) mà JICA đã hỗ trợ xây dựng bằng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, thay vì đầu tư quá nhiều vào Hiệp Phước.

(Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!