Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Kỳ họp 9 Quốc hội khóa XIII: Hài lòng và không né tránh vấn đề gai góc

(Chính trị) - Hôm nay (26/6) Kỳ họp thứ 9 Quốc hội (QH) khóa XIII bế mạc sau hơn 1 tháng nghị sự. Bên hành lang QH, nhiều đại biểu (ĐB) đánh giá chất lượng các dự án (D.A) luật, chất vấn, giám sát, kể cả về ý thức, trách nhiệm đều được nâng lên…

Ky hop 9 Quoc hoi khoa XIII

Kỳ họp 9 Quốc hội khóa XIII

Không để Hiến pháp “treo”

Đây là kỳ họp tiếp tục “cao điểm” xây dựng pháp luật. QH đã biểu quyết thông qua 11 D.A luật và các dự thảo nghị quyết nhằm đưa Hiến pháp đi vào cuộc sống với hàng loạt những đạo luật định khung góp phần hoàn thiện hệ thống chính trị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước từ trung ương đến cơ sở. Đơn cử như Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

15 D.A luật cho ý kiến như Bộ Luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ Luật dân sự (sửa đổi), Bộ Luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật Trưng cầu ý dân… thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước và đã được ĐBQH thảo luận thẳng thắn những vấn đề “nổi cộm” còn ý kiến khác nhau để bảo đảm quyền con người, quyền công dân và quyền làm chủ của nhân dân đối với các vấn đề “đại sự quốc gia”.

Nhiều ĐB nhận định, tiến độ cũng như chất lượng các D.A luật ở tất cả các cơ quan từ cơ quan trình, thẩm tra, báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ QH ngày càng tốt. “Các D.A luật thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp này đã được chuẩn bị kỹ, có chất lượng, tôi đánh giá rất cao. Những D.A luật mới cho ý kiến lần đầu còn nhiều ý kiến khác nhau cũng là chuyện bình thường. Quan trọng là thảo luận để chọn được phương án khả thi nhất, tác động tiêu cực ít nhất đối với xã hội”, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nhấn mạnh.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng: “Các D.A luật rất nhiều, thậm chí có D.A luật quá lớn như Bộ Luật Dân sự. Các luật tố tụng cũng đừng coi thường, chính quá trình tố tụng thể hiện bản chất lập pháp và vị thế của người dân trong hệ thống pháp luật ấy. Điều tôi vẫn băn khoăn là quá trình lập pháp phải xác định cái gì làm trước, cái gì làm sau. Nhưng dường như chúng ta vẫn phó mặc mà chưa có hệ thống, chưa có nhạc trưởng, chưa có quy hoạch, vẫn gặp đâu làm đấy và vẫn phụ thuộc quá nhiều vào cơ quan hành pháp”.

Quyết sách hàng loạt “mối lo”

QH đã dành nhiều thời gian nghe, thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, ngân sách để có những quyết sách kịp thời, đúng đắn, tạo quyết tâm chính trị cao trong toàn Đảng, toàn dân bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2015. Hàng loạt mối lo về nợ công, xử lý nợ xấu; kết quả tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, “đầu ra, đầu vào” nông sản hay chủ trương đầu D.A Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đều được các ĐBQH “mổ xẻ” với nhiều góc nhìn đa chiều.

Qua đó, QH đã đặt ra những yêu cầu chặt chẽ của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất trong việc quản lý, sử dụng, chi tiêu ngân sách Nhà nước; quản lý nợ công; không để tình trạng “được mùa, mất giá”; ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… Đáng chú ý, để đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của người lao động, với ý kiến đồng ý của hơn 80% ĐB, QH đã thông qua nghị quyết cho phép người lao động tiếp tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trong vấn đề Biển Đông, QH đã quyết định dành một buổi nghe Chính phủ cáo cáo riêng về vấn đề này. ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị), ĐB Lê Nam (Thanh Hóa), ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) nhấn mạnh, QH không ban hành nghị quyết về Biển Đông không có nghĩa quyết tâm của QH, ĐB giảm đi. Các ĐB đều bày tỏ điều quan trọng cần làm là lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để mỗi cử tri hiểu, cảnh giác và giữ gìn vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Không né tránh vấn đề gai góc

Phiên chất vấn tại Kỳ họp đã đạt được kết quả rất tốt, được đồng bào, cử tri cả nước đồng tình, hưởng ứng và phản hồi tích cực. Các ĐBQH đã đặt câu hỏi rất ngắn gọn, thẳng thắn, rõ ràng. Ở chừng mực nào đó cũng đã có những gợi ý nhất định đối với công việc của các ngành, Chính phủ.

Theo các ĐB, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 tư lệnh ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo đã giải trình, làm rõ nhiều vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách, nhằm đáp ứng đòi hỏi của đồng bào, cử tri trong yêu cầu phát triển của đất nước. “Các thành viên Chính phủ đã trả lời trực tiếp vào vấn đề được hỏi, không né tránh những vấn đề gai góc, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề ĐB nêu ra. Nhận trách nhiệm về cá nhân mình và đề xuất giải pháp để thực hiện quyết tâm làm chuyển biến tình hình”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

QH hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, các vị Bộ trưởng và yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết, nhằm tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực vừa được chất vấn.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!