Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Kỳ họp dài, chất lượng có mỹ mãn?

(Xã hội) - Hôm nay (21/10), QH bắt đầu kỳ họp dài nhất nhiệm kỳ, dự kiến kéo dài gần một tháng rưỡi, đến hết tháng 11. Các đại biểu đều trông đợi những nội dung quan trọng và những cải tiến tích cực trong kỳ họp này.

ĐB Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn Hải Phòng: Chờ xem ý kiến ĐB có được tiếp thu đầy đủ

Dù với kỳ họp nào tôi cũng xác định nhiệm vụ trước hết là lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tập hợp ý kiến của họ để phản ánh đến QH.

Nhận được chương trình họp, các ĐB cũng phải chuẩn bị cho các phần phát biểu, để những việc QH bàn bạc và đưa vào thực tế thực thi phải tốt cho dân, lấy lại lòng tin của dân.

ĐB Trần Ngọc Vinh

Tài liệu gửi qua phương tiện điện tử đến các ĐB đã tương đối đầy đủ. Tôi đặc biệt quan tâm đến dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi – đạo luật gốc, có thông qua được thì mới tính đến các luật khác, và luật Đất đai – rất quan trọng vì chiếm đến 75-80% khiếu kiện hiện nay, liệu lần này có tiếp thu đầy đủ ý kiến ĐBQH để luật ra giải quyết được các vấn đề tồn tại không.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội): Cần thêm thời gian tranh luận trên nghị trường

Những kỳ họp QH gần đây đã có nhiều cải tiến trong tổ chức, điều hành, có sự điều chỉnh chương trình họp linh hoạt theo thực tế, có nội dung rút ngắn, có nội dung kéo dài vì còn nhiều ý kiến khác nhau.

ĐB Bùi Thị An

Tôi cho rằng những nội dung quan trọng như thảo luận Hiến pháp 1992 và luật Đất đai sửa đổi nên được tập trung và có thêm thời gian tranh luận trên nghị trường. Điều hành như vậy mới đúng với thực tiễn công việc của nghị viện, nơi có những vấn đề mới nảy sinh cần tranh luận để vỡ lẽ, mổ xẻ các vấn đề, tìm ra giải pháp tối ưu, đi đến chân lý. QH chính là nơi tập hợp ký kiến của nhiều địa phương, ngành, lĩnh vực.

ĐB Đào Thị Xuân Lan (Hưng Yên), ủy viên thường trực UB Tư pháp: Cố gắng phản ánh bằng được ý kiến cử tri

Chuẩn bị cho kỳ họp quan trọng này, tôi đã tự lập một chương trình, kế hoạch cho bản thân từ khi đi tiếp xúc cử tri, tập trung lắng nghe và tiếp thu đầy đủ tất cả ý kiến, kiến nghị của họ. Đó là những ý kiến rất trách nhiệm, dân chủ, chân thành và nhiệt huyết mà tôi phải cố gắng phản ánh bằng được đến QH.

ĐB Đào Thị Xuân Lan (phải)

Bên cạnh đó là tập trung trí tuệ, nêu cao trách nhiệm, phát huy dân chủ để nghiên cứu kỹ lưỡng những dự thảo luật, đặc biệt là Hiến pháp 1992 và luật Đất đai sửa đổi, để đóng góp được nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần đưa ra hai văn bản pháp luật khả thi và đi vào cuộc sống.

ĐB Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn Quảng Trị: Tài liệu gửi sát ngày nên chuẩn bị chưa mỹ mãn

Những ý kiến của cử tri về các nội dung quan trọng của kỳ họp như Hiến pháp 1992 và luật Đất đai sửa đổi, chúng tôi đã cập nhật và tổng hợp, gửi đến ban soạn thảo và UB Thường vụ QH. Đến trước kỳ họp, ĐB được tiếp cận các dự thảo mới để xem mức độ tiếp thu đến đâu trước khi trình QH thông qua.

Tuy nhiên, thời gian ngắn và tài liệu nhiều nên dù cố gắng, chất lượng chuẩn bị cũng không cao. 30 báo cáo tôi đã nhận được gần hết nhưng gửi sát ngày quá nên việc chuẩn bị không được mỹ mãn.

ĐB Hà Sỹ Đồng

Theo tôi, các báo cáo này không nên đọc tại hội trường nữa, chỉ nên tóm tắt những vấn đề nổi lên để tiết kiệm thời gian, dành thời gian cho thảo luận và chất vấn, kỳ họp sẽ đạt chất lượng cao hơn.

(Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!