Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Kỳ vọng Thông điệp Thủ tướng Chính phủ

(Kinh tế) - Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra những nhiệm vụ quan trọng của công cuộc cải cách và tái cấu trúc kinh tế. Do vậy, điều cốt yếu là sớm đưa những nội dung quan trọng của thông điệp vào cuộc sống để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong năm 2014.  ĐTTC ghi nhận ý kiến của một số lãnh đạo DN xung quanh vấn đề này.

Cần vai trò “bà đỡ” của Nhà nước – Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Tổng GĐ DOFICO

Thông điệp đầu năm của Thủ tướng đã chỉ ra rằng, để nâng cao sức cạnh tranh phải tổ chức lại sản xuất, tổ chức lại chuỗi giá trị. Nhưng theo tôi, bên cạnh nỗ lực của DN, cần có vai trò “bà đỡ” của Nhà nước trong chính sách, trong đó ngành nông nghiệp phải để lợi nhuận khâu chăn nuôi, trồng trọt được bảo đảm.

Bởi hiện nay các tập đoàn lớn nước ngoài vào nước ta ngày càng nhiều và tổ chức chuỗi thâm nhập thị trường. Dù kinh doanh thua lỗ nhưng họ có lợi thế từ các tập đoàn, công ty mẹ hỗ trợ nhờ vào sức mạnh tài chính và nguồn nguyên liệu dự trữ toàn cầu.

Đặc biệt, khi nước ta có độ mở về thị trường thông qua Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), sự kết nối cạnh tranh toàn cầu càng tăng thêm áp lực cho DN. Trong bối cảnh này, nếu DN chuẩn bị không tốt sẽ sớm kiệt sức và đổ vỡ.

Dofico là DNNN, vì thế phải tuân thủ nguyên tắc an toàn để đảm bảo phát triển lâu dài, đảm bảo thu nhập người lao động, bảo toàn đồng vốn của chủ sở hữu. Tuy nhiên, hiện nay mảng nông nghiệp, sản xuất thức ăn chăn nuôi của Dofico đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Lấy đơn cử năm 2013, Proconco (đơn vị chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi của nước ngoài) chỉ đạt về sản lượng kế hoạch, không tăng trưởng. Song khi TPP mở ra, lo lắng lớn nhất là năng lực cạnh tranh, chất lượng và giá thành giữa Dofico và Proconco. Bất cập hiện nay là các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi chủ yếu nhập khẩu bắp, bánh dầu, đậu nành, trong khi đây là những thứ chúng ta có thể sản xuất được.

Do vậy, tôi kỳ vọng dự án Khu liên hợp Công nông nghiệp Dofico Agropark trên 2.000ha được triển khai tại Đồng Nai sẽ nâng cao sức mạnh cạnh tranh, cũng như giải quyết được quan hệ lợi ích giữa người chăn nuôi và các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là mô hình kinh tế “từ trang trại đến bàn ăn” với chuỗi sản phẩm khép kín từ chăn nuôi, đến chế biến và tiêu thụ.

Dự án đến nay đã có giấy chứng nhận đầu tư và được Chính phủ đồng ý cho hưởng chế độ ưu đãi đầu tư đặc biệt. Hiện nay Dofico đã bỏ ra khoảng 200 tỷ đồng để bồi thường, đầu tư hạ tầng và các hạng mục khác. Trong năm 2014, ít nhất sẽ có 200ha được đưa vào khai thác.

Sản phẩm gốm cao cấp của Công ty Gốm Việt, Bình Dương. Ảnh: LONG THANH

Năm mới hy vọng mới – Ông Đặng Quốc Hùng, Tổng GĐ Công ty Kim Bôi

Những khó khăn của năm 2013 vẫn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của DN. Vì thế khi bước sang năm 2014, dù có nhiều dự báo lạc quan hơn nhưng tôi cũng chưa dám nghĩ thị trường sẽ thực sự tốt lên như mong đợi.

Thêm vào đó, khi kinh tế thế giới chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét, DN trong nước, nhất là DN xuất khẩu vẫn sẽ chịu ảnh hưởng và chưa thể phục hồi nhanh chóng. Tất nhiên, cũng phải nhìn nhận một số ngành xuất khẩu của Việt Nam như đồ gỗ đang có lợi thế do các khách hàng chuyển đơn đặt hàng từ Trung Quốc sang. Song để nắm bắt được cơ hội này còn phụ thuộc nhiều vào chính nội lực của DN.

Với riêng ngành xuất khẩu thủ công mỹ nghệ, để vượt qua khó khăn, Kim Bôi đang phải liên tục đa dạng hóa để có những sản phẩm độc đáo hơn. Chẳng hạn, thay vì chỉ làm sản phẩm bằng xơ dừa, Kim Bôi tập trung nghiên cứu làm những sản phẩm từ tre, gỗ vụn.

Thực tế, mặt hàng thủ công mỹ nghệ khá kén khách hàng, thông thường những khách hàng ở các nước phát triển như Bắc Mỹ, Nhật Bản hay Tây Âu mới ưa chuộng. Chúng tôi đang có một số khách hàng Nhật Bản đến tìm hiểu sản phẩm.

Nhưng nếu nhìn xa, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển vì đang đi vào hướng thân thiện môi trường. Năm 2014, để tìm kiếm thêm khách hàng, DN trong ngành đang tin tưởng và chờ đợi vào các hội chợ, như hội chợ Life Style.

Dù sao chúng tôi vẫn gửi gắm vào năm mới những hy vọng mới cho công việc kinh doanh nói riêng cũng như cả nền kinh tế nói chung. Mong Nhà nước sẽ có những hỗ trợ tích cực hơn nữa cho cộng đồng DN để tạo thêm nội lực cho DN phát triển bền vững.

Cam kết chất lượng với người tiêu dùng – Ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch HĐQT CTCP Tôn Đông Á

Năm 2013 ngành thép lá mạ gặp nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến sự xâm nhập của sản phẩm chất lượng thấp từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều DN trong ngành đã nỗ lực vượt qua và đạt mức tăng trưởng khả quan, như Tôn Đông Á tăng trưởng 20%.

Bước sang năm 2014, sau khoảng thời gian nỗ lực ổn định nền kinh tế, đặc biệt với Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Chính phủ, tôi tin tưởng thể chế vận hành nền kinh tế sẽ có những thay đổi. Đó là sự minh bạch, công khai và công bằng giữa mọi thành phần kinh tế. Có như vậy DN mới có thêm sức mạnh để phát triển bền vững và lâu dài.

Trong xu thế chung đó, ngành thép nói chung cũng như ngành thép lá mạ nói riêng kỳ vọng phát triển bền vững với những cam kết về chất lượng với người tiêu dùng. Với riêng Tôn Đông Á, quý II-2014 chúng tôi đưa nhà máy mới ở khu công nghiệp Đồng An 2, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đi vào hoạt động, làm ra những sản phẩm là nguyên liệu đầu nguồn.

Chúng tôi đưa mục tiêu sản phẩm đạt chất lượng tương đương những sản phẩm có uy tín trên thị trường khu vực và thế giới với giá thành sẽ rất cạnh tranh. Tôn Đông Á cũng đề ra chiến lược tăng trưởng 30-40%, trong đó đẩy mạnh mảng xuất khẩu tăng gấp đôi so với năm 2013.

Việc tăng trưởng sản lượng này nhằm ngăn chặn những sản phẩm thấp cấp từ nước ngoài tràn vào Việt Nam, đồng thời người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm chất lượng quốc tế, bởi chính họ là thước đo để DN uy tín có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Tìm sự khác biệt trong cạnh tranh – Ông Đinh Minh Quân, Tổng GĐ CTCP Định vị số

Thị trường giám sát hành trình hiện đang có sự cạnh tranh rất quyết liệt với số lượng hơn 40 DN. Tuy nhiên, qua khảo sát mới nhất, những công ty kinh doanh bài bản thiết bị giám sát hành trình chỉ có trên dưới 10 đơn vị.

Hầu hết DN còn lại nhập thiết bị từ Trung Quốc về làm thương mại, còn làm khép kín từ nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm, rất ít đơn vị làm được. Hiện nay, thiết bị giám sát hành trình chủ yếu triển khai cho xe vận tải, nhưng khuynh hướng phải lắp thiết bị này cho tất cả loại xe.

Vì vậy tôi cho rằng thị trường cung ứng thiết bị giám sát hành trình thời gian tới sẽ rất tiềm năng. Bởi xu hướng, độ mở thị trường, chính sách và gần như bắt buộc, không chỉ là xe vận tải mà tất cả xe kinh doanh phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Mới xuất hiện trên thị trường hơn 1 năm nay so với các DN khác có bề dày 6-7 năm, chúng tôi phải nỗ lực để tìm ra sự khác biệt trong cạnh tranh. Cụ thể, chúng tôi tập trung đưa ra thị trường sản phẩm có tính ổn định cao.

Yếu tố này đòi hỏi rất cao trên thiết bị giám sát hành trình. Bởi nếu không đảm bảo tính liên tục trên 365 ngày, bị ngắt quãng, DN sẽ thiệt hại rất lớn trong quản lý. Ngoài ra, chúng tôi còn đầu tư khâu dịch vụ khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi đang đưa ra những sản phẩm chống trộm và mất cắp dành cho thị trường xe gắn máy.

Cả nước hiện có khoảng hơn 30 triệu xe gắn máy, đây là tài sản lớn của người dân. Vì thế chúng tôi xác định sản phẩm mình làm ra phải đáp ứng được nhu cầu thị trường, giá thành hợp lý.

(Đầu Tư Saigon)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!