Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Lao động Trung Quốc bất mãn, đe dọa sự ổn định xã hội

(Kinh tế) - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) nói sự bất mãn của giai cấp lao động Trung Quốc ngày càng cao, đe dọa sự ổn định xã hội.

lao dong trung quoc, bat man

Lao động nhập cư đình công ở một xí nghiệp dệt may tại Thâm Quyến hồi giữa tháng 12

Theo CASS, những cuộc đình công của giai cấp lao động Trung Quốc do sự bất mãn trong năm 2014 đang tăng về cấp độ và tần suất, làm nổi lên sự căng thẳng về lương bổng trong giới công nhân nhập cư, trong lúc lãnh đạo Trung Quốc (TQ) phải đối mặt với nền kinh tế giảm tốc tăng trưởng.

Trong báo cáo thường niên về những trào lưu xã hội, CASS viết: “Giữa sự tăng trưởng giảm tốc cùng nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế… năm 2014 chứng kiến những cuộc đình công của giai cấp lao động ngày càng tăng về tầm cỡ và mau lẹ. Tranh chấp lao động vẫn là dạng thức nổi trội của một sự xung đột xã hội”.

Theo số liệu của CASS, gần 522.000 vụ thưa kiện lao động được xem xét trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các vụ kiện thưa này liên quan khoảng 721.000 người, tăng 11,1% so với năm ngoái.

Đa phần các vụ tranh chấp lao động này là công nhân bị “xù” lương, bị sa thải và đền bù, bảo hiểm lao động cùng các lợi ích, theo CASS.

CASS nêu có 132 vụ đình công từ ngày 21.2 đến ngày 7.11, gồm 64 cuộc liên quan chuyện lương bỏng, và chủ yếu ở các mảng xây dựng, dệt may và điện.

Các cuộc phản đối của giới lao động cũng tăng đáng kể, khoảng 52 vụ trong 9 tháng đầu năm nay. Mỗi vụ có khoảng 1.000 lao động tham gia, theo CASS dẫn dữ liệu từ Tổng công đoàn TQ.

Trong số này, có 7 cuộc phản đối thu hút hơn 5.000 người lao động, và hai cuộc thu hút hơn 10.000 người.

Thông tin của CASS phù hợp với nhận định gần đây của China Labor Bulletin (một tổ chức giám sát ở Hồng Kông) nêu “ngày càng tăng những vụ lao động phản đối” trong vài tháng qua, phần nào vì mảng xây dựng chật vật xử lý tình trạng thị trường nhà đất bị trì trệ ở TQ.

Các dự án cơ sở hạ tầng và nhà ở xã hội (có sự hỗ trợ của nhà nước) hiện giúp giảm tác động, nhưng vài nhà kinh tế học cảnh báo: lĩnh vực xây dựng có thể mất rất nhiều lao động, nếu thị trường nhà đất tiếp tục đóng băng trong năm 2015.

China Labor Bulletin nêu đã có 372 cuộc đình công và phản đối của giới lao động tại TQ trong 3 tháng tính đến tháng 9, gấp đôi số vụ cùng kỳ năm ngoái.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!