Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Lễ thượng cờ và kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

(Thời sự) - Hơn 20 năm qua, ASEAN luôn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Sáng 9/8, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ thượng cờ các nước ASEAN và kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2015) và 48 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2015). Đến dự có đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng lãnh sự các nước trong khối ASEAN.

poster 2

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập và trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN. Hơn 20 năm qua, ASEAN luôn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Việt Nam đã tham gia sâu rộng, tích cực vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, góp phần vào sự  phát triển và thành công của ASEAN ngày nay.

Với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai hiệu quả các hoạt động liên kết, hợp tác với các nước trong khối ASAEN.

Đến nay, Thành phố đã thiết lập quan hệ kết nghĩa với 6 địa phương trong 6 nước ASEAN. Thành phố hiện có trên 1.100 dự  án đầu tư của doanh nghiệp các nước trong khối ASEAN với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD. Bên cạnh đó, Thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động kết nối trên nhiều lĩnh vực, cùng trao đổi kinh nghiệm với các nước trong khu vực.

Khẳng định về vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc chung tay cùng cả nước xây dựng một cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, ông Lê Hoàng Quân nói: “Trong bối cảnh ASEAN đang đến trước ngưỡng cửa tiến tới một cộng đồng chung, TPHCM đã, đang và sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và gắn kết mối quan hệ gữa các địa phương trong khu vực, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, ổn định và thịnh vượng”.

Thay mặt tổng lãnh sự các nước trong khối ASEAN, ông Sofia Akmalabd, Tổng lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Việc xây dựng cộng đồng ASEAN là một nhiệm vụ lớn. Việc hình thành cộng đồng không phải là hồi kết, mà đó là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự đồng thuận và ủng hộ  của các tầng lớp xã hội từ tất cả các nước thành viên”./.

le thuong co va ky niem 20 nam viet nam gia nhap asean hinh 0

Thành viên đội danh dự sẵn sàng cho Lễ thượng cờ. Đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN và 48 năm thành lập hiệp hội.

le thuong co va ky niem 20 nam viet nam gia nhap asean hinh 1

Đúng 8h30, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn vào cột cờ và từ từ kéo lên dưới sự chứng kiến của quý quan khách.

le thuong co va ky niem 20 nam viet nam gia nhap asean hinh 2

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ ngoại giao; Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Ngài Đại sứ Cộng hòa Philipinnes; Tổng lãnh sự/Lãnh sự danh dự các nước thành viên ASEAN và các nước tại TPHCM,…

le thuong co va ky niem 20 nam viet nam gia nhap asean hinh 3

Lá cờ ASEAN bên cạnh lá cờ Việt Nam. Cờ ASEAN thể hiện tinh thần hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của khối.

le thuong co va ky niem 20 nam viet nam gia nhap asean hinh 4

Sau lễ thượng cờ, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ ngoại giao và lãnh đạo TPHCM cùng Tổng lãnh sự/Lãnh sự danh dự các nước ASEAN tại TPHCM bắt tay thắt chặt tinh thần đoàn kết.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!