(Chính trị) - Khép lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội (QH). Không khí kỳ họp cuối năm ghi nhận những nét mới trong chất vấn và trả lời chất vấn. Không chỉ quyết liệt trong hỏi đáp nhằm mổ xẻ các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, cả bốn bộ trưởng đều đối diện với sức nóng của lời hứa trước dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hơn một lần nhấn mạnh với các vị tư lệnh ngành, “đã nói là phải làm, hứa là phải thực hiện”.

Đại biểu QH tỉnh Phú Yên chất vấn về các chính sách dành cho đồng bào tái định cư.

Khép lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội (QH). Không khí kỳ họp cuối năm ghi nhận những nét mới trong chất vấn và trả lời chất vấn. Không chỉ quyết liệt trong hỏi đáp nhằm mổ xẻ các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, cả bốn bộ trưởng đều đối diện với sức nóng của lời hứa trước dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hơn một lần nhấn mạnh với các vị tư lệnh ngành, “đã nói là phải làm, hứa là phải thực hiện”.

Không dừng lại… ở lời hứa

Làn gió mới trong chất vấn và trả lời chất vấn là điều không chỉ đại biểu QH mà ngay cả những cử tri theo dõi sát các buổi trả lời của bốn vị tư lệnh ngành đều cảm nhận được. Có đến 149 chất vấn của hơn 60 đại biểu QH được gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng cho thấy độ rộng và độ khó của những vấn đề nóng, hoặc đã tồn tại lâu năm mà các ngành chưa có giải pháp triệt để. Không chỉ trông đợi vào những báo cáo, giải trình hiện trạng, điều cử tri trông đợi chính là quan điểm xử lý cũng như trách nhiệm của tư lệnh ngành đối với từng vấn đề được đưa ra chất vấn.

Quán triệt ngay từ ngày chất vấn đầu tiên, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu cần phải hỏi thẳng, trả lời sâu, trả lời trúng vấn đề… Những gì các bộ trưởng từng hứa trước QH từ những phiên chất vấn trước cũng được yêu cầu soi chiếu lại trong thực tế xem tiến độ thực hiện cam kết đến đâu. Lời hứa về giải pháp cho cây điều, hay phát triển lưới điện cho bốn huyện khó khăn của Bình Phước vẫn còn treo đó. Rồi chuyện một chính sách hỗ trợ tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số đã được QH kết luận, ra nghị quyết hỗ trợ đồng bào nhưng kéo dài từ kỳ họp thứ tư đến thứ bảy, rồi thứ tám mà vẫn chưa thực thi được… Bên hành lang QH, nhiều đại biểu không chỉ yêu cầu các tư lệnh ngành quyết liệt trong giải quyết vấn đề mà còn khuyến nghị các nhà quản lý cần coi việc bồi đắp niềm tin như một điều kiện tiên quyết để thực hiện lời hứa trước cử tri.

Sự chủ động của đại biểu QH trong chất vấn cũng thể hiện rõ ở sự theo đến cùng các câu hỏi được đặt ra mà chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Phần hỏi – đáp nóng tại nghị trường, khiến cho tư lệnh ngành không thể dừng lại ở các lời hứa. Đại biểu QH còn đặt những câu hỏi trực diện như – không nên để người dân trông chờ lâu hơn nữa, cần phải có sự khẳng định, liệu trong năm 2014, các chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số tái định cư có được ban hành hay không? Ngay chính các đại biểu QH cũng chịu một sức ép không nhỏ trong việc tìm kiếm câu trả lời cụ thể để báo cáo cử tri sau phiên họp… Những “lời hứa” là chưa đủ, cử tri trông đợi những quyết sách cụ thể. Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu trong kỳ họp này cũng phản ánh một thực tế, đại biểu QH bỏ phiếu tín nhiệm cao cho những chính khách hành động, những chính khách thực hiện lời hứa trước cử tri.

Sự “chia lửa”, cùng phối hợp giải đáp vấn đề liên quan đến nhiều mảng lĩnh vực thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm giữa các thành viên Chính phủ cũng được đại biểu QH và cử tri đánh giá cao. Nhờ đó mà nhiều vấn đề được nhìn nhận đa chiều, thấu đáo hơn và cũng có không ít vấn đề được hạ nhiệt. Không khí nghiêm túc nhưng sôi nổi, không né tránh trong hỏi và trả lời không chỉ làm nóng nghị trường, mà còn lan tỏa trong chính những phút giải lao bên hành lang QH. Qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, lãnh đạo các bộ, ngành và chính mỗi đại biểu cũng có dịp tự “soi mình” để thấy rõ những đòi hỏi của thực tiễn, cùng tìm tiếng nói chung, tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế trong phát triển kinh tế – xã hội bằng các giải pháp đồng bộ.

Giải pháp đồng bộ

Phần trình bày của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhìn thẳng vào những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân cả nước quan tâm hiện nay. Đối diện với nợ công, phân tích sâu vào mục tiêu giải quyết nợ xấu, và đưa ra những chương trình hành động để năm 2015, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6…, Thủ tướng đã đưa lại cái nhìn toàn cục về tình hình phát triển kinh tế -xã hội của nước nhà. Khẳng định mức nợ công vẫn trong giới hạn quy định an toàn cho phép, nhưng Chính phủ đã cam kết nỗ lực thực hiện Chiến lược quản lý nợ công giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, để bảo đảm nợ công đến năm 2020 không quá 65% GDP và nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ (không kể vay về cho vay lại) không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước hằng năm. Chính phủ sẽ đặc biệt quan tâm chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, đi đôi với kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ khác chính là cam kết mà người đứng đầu Chính phủ nêu lên trong phần trả lời của mình. Thừa nhận xử lý nợ xấu chưa được như mong muốn, nhưng Thủ tướng cũng cho thấy quyết tâm xử lý vấn đề này thể hiện trong chính mục tiêu – phấn đấu đến cuối năm 2015 đưa tỷ lệ nợ xấu xuống còn khoảng 3%.

Với tinh thần xây dựng cũng như xác định rõ trách nhiệm trước QH và sự kỳ vọng của cử tri cả nước, Chính phủ cần rà soát, kiểm tra lại các giải pháp hiệu quả việc tổ chức thực hiện một số vấn đề cụ thể đã nêu trong các nghị quyết. Xác định rõ hơn, phân công rõ hơn trách nhiệm của các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trong xử lý các vấn đề đại biểu QH và cử tri đã nêu. Đồng thời có kế hoạch kiểm tra, đôn đốc quyết liệt hơn, sát sao hơn, thường xuyên hơn những nội dung đã được đưa vào nghị quyết chất vấn những vấn đề chưa làm tốt và nghị quyết chất vấn sẽ được ban hành. Việc thực hiện những lời hứa cần phải được tiếp tục quan tâm cả phía cơ quan chỉ đạo, điều hành thực thi pháp luật cho đến các cơ quan QH trong vai trò giám sát. Có như vậy mới đi đến tận cùng các vấn đề được nêu ra một cách hiệu quả và thiết thực.

Kết thúc phiên chất vấn trong ba ngày qua, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chúng ta đã thu được kết quả tốt, được đồng bào cử tri đồng tình hưởng ứng, có phản hồi tích cực, nhất là trong chừng mực nào đó các đại biểu QH đã gợi ý chất lượng đối với những việc của Chính phủ và các bộ, ngành. Chúng ta ghi nhận và cùng phối hợp với Chính phủ quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2015.

(Theo Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!