Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » “Lớp học” đặc biệt mang tên Nghị trường

(Thời sự) - Bất kỳ lớp học nào dù nhỏ hay lớn cũng đều có “học sinh cá biệt”, tuy nhiên, tình trạng ấy có thể chấp nhận được trong một “lớp học đặc biệt” mang tên Nghị trường hay không?

Chắc hẳn hình ảnh lớp học không còn xa lạ khi gắn bó với chúng ta ít nhất 12 năm đèn sách và trong mỗi lớp học ấy cũng đa dạng thành phần học sinh.

Có học sinh luôn gương mẫu, học hành nghiêm túc, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Một số học sinh lại thích nói chuyện, ăn vặt trong giờ học. Còn học sinh cá biệt thì thường xuyên cúp học và nhờ bạn điểm danh hộ. Một số khác thì đi học cho có mặt, trong giờ học không tập trung mà ngồi đọc truyện và làm phiền các bạn xung quanh…

Có một "lớp học đặc biệt" mang tên Nghị trường và "học sinh" ngồi trong lớp học ấy cũng muôn vẻ không kém

Dường như lớp học nào cũng quy tụ đầy đủ các thành phần kể trên, bởi lẽ học sinh là những người trẻ đang trong giai đoạn trau dồi kiến thức, hình thành nhân cách và đạo đức lối sống. Trong trường hợp này, vai trò và trách nhiệm của nhà trường trong việc truyền tải kiến thức, rèn luyện đạo đức và mài dũa nhân cách học sinh là vô cùng quan trọng, để tạo ra những người chủ tương lai của đất nước.

Nhưng lạ lùng thay, hình ảnh lớp học với muôn màu muôn vẻ học sinh ấy lại tái hiện ở những nơi trang trọng và hội tụ tinh hoa của đất nước, nơi thảo luận và đưa ra những quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong, thịnh vượng của quốc gia cũng như đời sống của Nhân dân cả nước.

Và những “học sinh” ngồi trong “lớp học đặc biệt” này không ai khác chính là các vị Đại biểu Quốc hội đáng kính, những người được Nhân dân tin tưởng giao phó trọng trách “đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, là người thay mặt Nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội” – trích Quy chế Hoạt động của đại biểu Quốc hội ban hành tháng 07/1993.

Trong khi các thành viên Chính phủ đang giải trình và thảo luận về những vấn đề trọng đại của đất nước thì một số Đại biểu mải mê chơi game...

đọc báo...

…thậm chí là ngủ gật. (Ảnh chụp Đại biểu Quốc hội tại phiên chất vất sáng 20-11 qua màn hình)

“Mấy phiên gần đây số Đại biểu vắng họp nhiều quá” là lời than phiền của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đăng trên báo Tuổi trẻ ngày 22/11 vừa qua. Theo đó, chỉ vài phút trong cùng buổi làm việc lấy phiếu thông qua Luật căn cước công dân và Luật hộ tịch, số phiếu biểu quyết có sự chênh lệch khá lớn.

Tại sao xuất hiện tình trạng “lạ lùng” trên? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định rằng đó là do “có tình trạng đại biểu bấm hộ người khác. Giống như trong lớp học, các cô cậu học trò láu cá thường điểm danh hộ bạn mỗi khi thầy, cô gọi tên”.

Trong “lớp học” mang tên Nghị trường ấy, bên cạnh những “học sinh” đầy nhiệt huyết, làm việc nghiêm túc trước những vấn đề của đất nước, thì cũng có bộ phận không nhỏ “học sinh cá biệt” hàng ngày đến “lớp” chỉ cho có, sẵn sàng ngủ gật, đọc báo, chơi game trong “giờ học”. Thậm chí họ sẵn sàng “cúp học” nếu thích và nhờ “bạn bè” điểm danh dùm nếu bất ngờ bị kiểm tra, bất chấp hàng tháng vẫn đều đặn nhận “tiền học bổng” là mồ hôi nước mắt của dân.

Đến lúc này, câu hỏi đặt ra là: trách nhiệm của những Đại biểu Quốc hội trước lòng tin và sự tín nhiệm của cử tri khi cầm lá phiếu bầu chọn cho mình ở đâu? Phải chăng “lớp học” đặc biệt này cần được chấn chỉnh lại? Cần phê bình và có hình thức xử lý nghiêm những “học sinh” vô trách nhiệm này?

Dẫu biết bất kỳ lớp học bình thường nào cũng có những học sinh cá biệt, khi đó trách nhiệm của nhà trường và thầy cô là uốn nắn những học sinh ấy để họ trở thành những người có ích cho xã hội. Nhưng trong “lớp học” đặc biệt mang tên Nghị trường này, ai sẽ đóng vai trò là nhà trường và thầy cô để uốn nắn những “học sinh cá biệt” kể trên ?

Lan Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!