Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Luật ban hành rồi, làm sao phổ biến, tuyên truyền thế nào để dân hiểu và thực hiện

(Chính trị) - Chiều 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã thông báo với cử tri chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII, dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 – 25/6/2015. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật và 1 nghị quyết; cho ý kiến về 14 dự án luật; đồng thời, xem xét các báo cáo bổ sung của Chính phủ, tiến hành giám sát tối cao “Tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định pháp luật”.

Các cử tri quận Hoàn Kiếm đặc biệt quan tâm đến các dự án luật sẽ được trình ra kỳ họp sắp tới như: dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; dự án Luật Thống kê (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương, dự án Luật Hàng hải (sửa đổi)… Đề cập đến chất lượng số liệu các con số thống kê liên quan đến dự án Luật Thống kê (sửa đổi), cử tri Chử Bá Diệp, phường Hàng Trống cho rằng, hiện nay, các con số thống kê thường đưa ra chậm, chất lượng chưa đạt yêu cầu… gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội khi xây dựng dự án Luật Thống kê (sửa đổi) cần lưu ý đến những quy định để đảm bảo tính phù hợp, kịp thời, chặt chẽ, minh bạch và khả năng tiếp cận số liệu của các cấp, các ngành. Đồng thời, cơ quan thống kê phải độc lập như Kiểm toán nhà nước…

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: TH)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: TH)

Các cử tri cho rằng, thời gian gần đây nhiều luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua đã đi vào thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, trong điều hành nền kinh tế thị trường nếu không có kế hoạch thì sẽ phát triển sản xuất tràn lan, dẫn đến được mùa mất giá xảy ra đối mới một số mặt hàng nông sản như vừa qua. Các cử tri cũng đề cập đến tình hình biến động giá xăng dầu; việc giá làm đường quốc lộ ở Việt Nam luôn cao hơn các nước từ 1,5 – 2 lần; tình hình tai nạn giao thông tăng trong kỳ nghỉ lễ, nghỉ Tết… Các cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát để kịp thời ngăn chặn những hệ lụy kép phát sinh trong đời sống kinh tế – xã hội.

Về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cử tri phường Cửa Đông đề nghị cần tinh giản biên chế, khắc phục tình trạng chồng chéo, giảm thiểu các khâu trung gian trong tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Cử tri đồng tình với mô hình vẫn tổ chức cả HĐND và UBND ở các cấp và Quốc hội nên quyết định sớm về vấn đề này để tổ chức nhân sự cơ sở được ổn định.

Các cử tri nhấn mạnh vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông thôn, nông dân và đề nghị cần sớm khắc phục tình trạng được mùa mất giá, tìm ra khâu đột phá, đưa nông nghiệp bứt phá đi lên. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách giáo dục song phải làm bài bản, khoa học, không vội vàng, xác định cho đúng mục tiêu của nền giáo dục nước nhà. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội cùng với xây dựng Luật, cần tăng cường hơn trong phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là những luật gắn chặt với đời sống người dân như Luật Đất đai 2013, Luật Bảo hiểm xã hội…, tránh tình trạng khiếu kiện vì không hiểu luật…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, sát với thực tế của cử tri. Những vấn đề cử tri nêu ra đáp ứng yêu cầu của cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri và tập trung sát vào chương trình kỳ họp tới, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Điều này cũng thể hiện rõ việc cử tri với đại biểu Quốc hội cùng bàn việc nước, theo đúng tinh thần dân chủ, ý Đảng hợp lòng dân. Đây là sự đổi mới đúng hướng của hoạt động tiếp xúc cử tri thời gian gần đây, phản ánh tâm tư nguyện vọng, đề xuất kiến nghị, đặc biệt là ý kiến đóng góp của cử tri cho hoạt động của Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian trao đổi, giải thích về nhiều vấn đề cử tri kiến n ghị, phản ánh. Đề cập đến dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Tổng Bí thư cho rằng, đây là dự luật khó và đã có sự bàn tính nhiều, cho nên phải tiến hành thận trọng, từng bước vững chắc, đặt trong tổng thể việc đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động của cả hệ thống chính trị. Trong Hội nghị Trung ương 11 vừa qua, vấn đề này cũng được đưa ra cho ý kiến. Việc đổi mới tổ chức mô hình chính quyền địa phương phải đáp ứng được yêu cầu có sự giám sát của HĐND đối với UBND cùng cấp. Ở đâu có chính quyền, ở đó có cơ quan đại diện của nhân dân. Ở đâu có nhà nước, ở đó phải có sự kiểm tra của Đảng, sự giám sát của nhân dân. Quốc hội giám sát Chính phủ, HĐND giám sát UBND. Phải thực hiện đúng nguyên tắc Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Liên quan đến ý kiến của cử tri xung quanh vấn đề tuyên truyền, phổ biến luật, Tổng Bí thư nêu rõ: Xây dựng luật đã khó, tổ chức thực hiện, đưa luật vào cuộc sống càng khó hơn. Luật ban hành rồi, làm sao phổ biến, tuyên truyền thế nào để dân hiểu và thực hiện, tránh tình trạng làm sai luật mà không biết.

Tổng Bí thư mong muốn cử tri tiếp tục theo dõi, quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho Quốc hội./.

Thu Hà (ĐCSVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!