Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị chiến đấu cơ NATO bám đuôi

(Quốc tế) - Máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu vừa bị một loạt chiến đấu cơ của NATO bám sát ở khu vực biển Baltic.

Loạt máy bay chiến đấu của NATO luôn giữ khoảng cách 2 km với chiếc phi cơ chở ông Shoigu trong suốt hành trình bay trên biển Baltic. Sau đó phi cơ của ông Shoigu hạ cánh tại Kaliningrad, nơi ông tới để kiểm tra việc xây dựng sân bay quân sự Chkalobsk ở khu vực ngoại ô.

may bay cho bo truong quoc phong nga bi chien dau co nato bam duoi hinh 0

Chiếc Eurofighter Typhoon của NATO. (ảnh: Reuters)

Theo RIA Novosti, TASS và Interfax, loạt chiến đấu cơ của NATO chủ yếu là những chiếc Eurofighter Typhoon, máy bay chiến đấu đa nhiệm được thiết kế riêng cho NATO.

Quan hệ giữa Nga và NATO trở nên xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine hồi năm 2014. Liên minh châu Âu EU cũng như các nước đồng minh trong NATO thường xuyên cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. 2 bên đã hủy mọi thỏa thuận về hợp tác dân sự và quân sự được Hội đồng NATO – Nga thông qua từ trước.

Căng thẳng ngày càng leo thang khi NATO đưa quân và thiết bị quân sự tới gần khu vực biên giới Nga cũng như tổ chức tập trận. Cụ thể trong năm 2015, NATO tăng đáng kể số lượng và tốc độ của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên khắp châu Âu. NATO đã chuyển một số lượng đáng kể các vũ khí hạng nặng, bao gồm cả xe tăng và pháo tự hành cho các quốc gia Baltic.

Tháng 11/2015, NATO tiến hành tập trận quân sự lớn nhất trong một thập kỷ qua với sự tham gia của 36.000 binh sĩ, hơn 60 tàu chiến và 200 máy bay từ tất cả các quốc gia thành viên NATO. Bảy quốc gia đối tác của NATO cũng được mời tham dự. Nga coi đó là hành động khiêu khích trái với thỏa thuận trước đó, gây bất ổn khu vực./.

(Theo VoV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Tags: ,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!