Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Mẹo đàm phán này đã khiến 195 quốc gia phải gật đầu chỉ sau 30 phút

(Kinh tế) - Đàm phán là một quá trình rất khó khăn bởi sự bất đồng của 2 phía, và việc tổ chức đàm phán cho 195 quốc gia để đi đến thống nhất trong hội nghị COP 21 gần như là điều không tưởng.

Mẹo đàm phán này đã khiến 195 quốc gia phải gật đầu chỉ sau 30 phút

Chủ tịch COP 21, ông Laurent Fabius (đứng giữa): “Chúng ta đã đàm phán thành công”

Trong hội nghị về biến đổi khí hậu tại Paris lần này, Liên hợp quốc (UN) đã đưa ra một biện pháp hiệu quả nhằm chấm dứt tình trạng đàm phán kéo dài không có hồi kết.

Dân tộc Zulu và Zhosa vùng Đông Nam Châu Phi thường dùng Indaba, một biện pháp nhằm đơn giản hóa những tranh cãi giữa các bộ lạc khi thảo luận một vấn đề. Theo đó, Indaba cho phép tất cả các nhóm lên tiếng nhưng vẫn nhanh chóng đi đến sự đồng thuận.

Cụ thể, thay vì lặp đi lặp lại những vấn đề rắc rối, phương pháp này khuyến khích các nhóm nêu lên quan điểm của mình và vạch rõ giới hạn cuối cùng mà họ có thể chấp nhận trong đàm phán.

Tuy nhiên, các nhóm cũng được yêu cầu đưa ra những giải pháp nhằm không vi phạm ranh giới cuối cùng của bất kỳ thành phần nào.

Vào ngày 10/12 vừa qua tại Paris, khi cuộc đàm phán COP 21 đi đến bế tắc, phương án Indaba đã được sử dụng tại những cuộc họp kín và diễn ra luân phiên nhằm tiết kiệm thời gian cũng như để các chuyên gia đàm phán có thời gian nghỉ ngơi.

Theo tờ The Guardian, biện pháp này thực sự có hiệu quả khi cá biệt có một cuộc họp đi đến thống nhất chỉ trong vòng 30 phút. Tuyên bố của COP 21 là kết quả đàm phán thành công đầu tiên trong lịch sử giữa 195 quốc gia mà không có ý kiến phản đối nào.

Trên thực tế, phương pháp Indaba đã được sử dụng lần đầu tiên tại hội nghị về khí hậu ở Durban năm 2011.

Khi đàm phán vẫn chưa thể kết thúc vào phút cuối, đại diện nước chủ nhà Nam Phi đã đề nghị chuyên gia đàm phán của các nước chủ chốt ngồi thành vòng tròn và nói chuyện trực tiếp về những vấn đề còn khúc mắc.

Mặc dù biện pháp này chỉ nhằm giúp hội nghị năm 2011 tránh đi đến đổ vỡ và cũng không thực sự được sự đồng ý của tất cả các thành viên tham gia, nhưng Indaban đã thực sự gây ấn tượng được với nhiều đại biểu.

Một nhà ngoại giao của Tây phi cho biết Indaba là một cách rất hiệu quả để đơn giản hóa các cuộc đàm phán và tìm ra điểm chung giữa các nhóm lợi ích. Vì vậy, Indaban có lẽ nên được sử dụng nhiều hơn trong các cuộc đàm phán gặp bế tắc.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!