Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Một cân thịt gà chịu 14 phí kiểm dịch và “đếm trứng thu phí”

(Xã hội) - Tại buổi chất vấn sáng nay 11.6, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nêu câu hỏi theo phản ánh của TP.HCM thịt gia cầm chịu quá nhiều loại phí.

Một cân thịt gà chịu 14 phí kiểm dịch - ảnh 1

Đại biểu Đỗ Văn Đương chất vấn về phí – Ảnh: Ngọc Thắng

“Tôi nghe phản ánh một cân thịt gà phải chịu 14 loại phí kiểm dịch. Điều này có đúng không và đó là loại phí gì? Nếu đúng như vậy thì khó quá”, ông Đương chất vấn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết bản thân ông có nghe báo chí phản ánh xuất phát từ Công ty Vissan trong cuộc họp với đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM. Sau đó Bộ trưởng Phát đã cử ngay Cục trưởng Cục Thú y kiểm tra.

“Thu phí phải hợp đạo lý chứ còn đếm theo quả mà thu là không được”

Bộ trưởng Cao Đức Phát

“Đồng chí cục trưởng báo cáo lại do doanh nghiệp hiểu không rõ, việc thu phí có rất nhiều khoản mục. Cơ quan thú y thực hiện theo pháp luật hiện hành và không sai”, ông Phát nói.

Tuy nhiên ông Phát không đồng ý việc thu phí theo từng quả trứng, kiểm dịch chỉ được thu phí một lần.

“Thu phí phải hợp đạo lý chứ còn đếm theo quả mà thu là không được. Bộ sẽ cùng với Bộ Tài chính sửa lại việc thu phí theo hướng giảm tối thiểu phí cho doanh nghiệp, người sản xuất”, ông Phát nói.

Nghe xong câu trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi: “Phí thu theo quả trứng này do ai ban hành?”. “Do Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn đề xuất và Bộ Tài chính ban hành. Nếu không đúng thì tôi hứa ngay tuần sau sẽ thay đổi. Sửa ngay trong quý”, ông Phát đáp. “Phải sửa ngay. Không hợp lý phải sửa ngay”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội: “Quy định không đúng thì Bộ trưởng Nông nghiệp phải hứa trước Quốc hội từ tuần sau hủy quy định!”. Bộ trưởng Phát nêu ý kiến là đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị phối hợp giải quyết trong vòng một quý.

Không đồng tình với việc người dân phải chờ đợi hai Bộ sửa Thông tư, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Phát thấy không hợp lý thì hủy bỏ ngay quy định.

Trước yêu cầu này, Bộ trưởng Cao Đức Phát lập tức nêu đề nghị với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trước Quốc hội: “Tôi đề nghị Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ra văn bản thông báo tạm dừng thi hành Thông tư quy định về phí thú y”. Thông tư do Bộ Tài chính ban hành, còn Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn không có thẩm quyền.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!