Nguyễn Sinh Hùng » Văn hóa » Một cuốn sách quý về không gian mạng

(Văn hóa) - Ngày 14/8/2015, cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam về không gian mạng với tựa đề “Không gian mạng – Tương lai và hành động” của Bộ trưởng Trần Đại Quang được giới thiệu đến bạn đọc. Ấn tượng về cuốn sách sau khi may mắn được đọc rất rõ ràng: mới và sâu sắc.

Mới!

Không giống cách thể hiện thường thấy thiên về khía cạnh kỹ thuật của các cuốn sách viết về công nghệ thông tin, Internet, cuốn sách lý giải sự hình thành của không gian mạng với nền tảng là Internet và đi sâu phân tích về bản chất xã hội của không gian mạng, cùng nhiều vấn đề đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, như an ninh mạng, gián điệp mạng, tình báo mạng, khủng bố mạng và chiến tranh mạng. Bên cạnh đó là hàng loạt các vấn đề lần đầu tiên được đề cập, như lãnh thổ không gian mạng, chủ quyền không gian mạng, biên giới không gian mạng và biên phòng không gian mạng.

Cuốn sách cuốn sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động” của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Cuốn sách cuốn sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động” của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Cuốn sách không hề né tránh mà đi thẳng vào phân tích, nhận diện các vấn đề có thể nói còn nhiều tranh luận, thậm chí chưa được quy định đầy đủ trong luật pháp quốc tế và quốc gia.

Video giới thiệu sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động”:

Sâu sắc!

Có thể nói, việc chỉ ra bản chất xã hội của không gian mạng, cũng như đi thẳng vào những vấn đề gai góc của không gian mạng đã cho thấy hiểu biết sâu sắc, tư duy sắc sảo của tác giả về không gian mạng. Trong không gian toàn cầu, các chuẩn mực và quy phạm hầu như chưa được hình thành, quan hệ giữa các quốc gia đang thiên về đối đầu, các nhân tố phi chính phủ chưa được kiểm soát thỏa đáng, tác giả đã nhận diện được các xu thế, các yếu tố tác động, các nguy cơ đe dọa chủ quyền và lợi ích quốc gia trên không gian mạng, từ đó chỉ ra phương hướng hành động trong thời gian tới đối với Việt Nam.

Cuốn sách còn đưa ra các dự báo về tương lai không gian mạng, cũng như các thách thức đối với đời sống xã hội trong tương lai phát triển đó. Theo tác giả, thế giới ngày nay với sự phát triển của không gian mạng đã trở thành “thế giới kết nối”, nhất là khi Internet phù sóng toàn cầu, các kết nối không dây phát triển, cùng với sự phát triển tất yếu của “Internet của vạn vật” (Internet of things), big data, fast data, trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, cùng với đó sẽ là các thách thức mới, như nguy cơ hình thành xã hội trong xã hội, nhà nước trong nhà nước, hay sự phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát của các trí tuệ nhân tạo… Từ đó, tác giả đưa ra gợi ý về những hành động cần thực hiện ngay hôm nay để xây dựng năng lực làm chủ và bảo vệ không gian mạng.

Bộ sách của các đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an qua các thời kỳ.

Bộ sách của các đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an qua các thời kỳ.

Trong suốt quá trình luận giải các vấn đề, không gian mạng luôn được nhấn mạnh tính toàn cầu và không biên giới, do đó, vai trò của luật pháp quốc tế, sự hợp tác hiệu quả trên quy mô toàn cầu và hành xử có trách nhiệm của các quốc gia luôn được tác giả đề cao, như là những nhân tố đóng vai trò chính trong xây dựng không gian mạng phát triển bền vững, lành mạnh.

Với các góc nhìn mới và quan điểm sâu sắc nêu trên, cuốn sách không chỉ cuốn hút và để lại ấn tượng sâu đậm với người đọc mà chắc chắn sẽ trở thành định hướng quan trọng cho quá trình xây dựng năng lực làm chủ và bảo vệ không gian mạng như một phần lãnh thổ quốc gia của Việt Nam./.

Bạn đọc Trần Minh Hùng

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!