Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Một hành động thiết thực cho hòa hợp dân tộc của Thủ tướng

(Thời sự) - Giới chức sẽ gia hạn thời gian đăng ký giữ quốc tịch đối với người Việt định cư ở nước ngoài thêm năm năm nữa so với hạn chót được luật định.

Vừa qua thông tin “kiều bào nếu không đăng ký thì sẽ mất quốc tịch” được lan truyền khiến chủ đề đăng ký quốc tịch được bàn luận sôi nổi, làm cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài lo lắng.

Theo luật Quốc tịch năm 2008, sau ngày 1/7/2014, kiều bào sẽ không còn quốc tịch Việt Nam nếu không đăng ký giữ quốc tịch. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Ngoại giao, đến nay mới có khoảng 6.000 trong số hơn 4,5 triệu Việt kiều đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Trên thực tế, quyền của con người, muốn có một tổ quốc, một đất nước, nơi người ta đã sinh ra, nơi chôn nhau cắt rốn của mình, là nhu cầu hợp lý. Đây là tình cảm rất thiêng liêng, nằm trong tâm khảm mỗi người mà nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo vệ.

Học sinh, sinh viên và kiều bào ta nồng nhiệt chào đón Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu thăm chính thức Australia

Được biết mong muốn của chính quyền là nhằm “làm rõ tình trạng quốc tịch của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về quốc tịch và bảo hộ công dân“.

Việc “phục vụ cho công tác quản lý nhà nước” cần phải song song với việc phục vụ quyền lợi người dân, mà trong trường hợp này là những người đang định cư ở nước ngoài.

Nay,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với đề xuất của Bộ Tư pháp gia hạn đến ngày 1/7/2019 để kiều bào đăng ký giữ quốc tịch. Thủ tướng quyết định theo đuổi phương án sửa đổi luật nhằm kéo dài thời hạn đăng ký thêm năm năm nữa.

Đây chính là một hành động hòa hợp dân tộc rất thiết thực của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo điều kiện pháp lý cho kiều bào của ta, đáp ứng tình cảm của đồng bào luôn hướng về Tổ quốc.

Gia hạn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

Một loạt các thủ tục pháp lý sẽ cần được thực hiện nhằm luật hóa phương án gia hạn này, với việc Bộ Tư pháp, được ủy quyền từ Thủ tướng, phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành điều chỉnh Luật Quốc tịch 2009 trong kỳ họp tới đây.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng về việc sửa đổi, bổ sung luật Quốc tịch Việt Nam. Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Tư pháp trước mắt sửa đổi, bổ sung luật Quốc tịch theo thủ tục rút gọn tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Bộ trưởng Tư pháp sẽ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung dự án luật sửa đổi, bổ sung luật Quốc tịch vào chương trình kỳ họp Quốc hội để xem xét, thông qua.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao soạn thảo, trình dự án luật sửa đổi tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 để Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an khẩn trương soạn thảo, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung nghị định 78 theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Thủ tướng gặp gỡ bà con kiều bào tại Nga

Câu hỏi đặt ra là sau năm năm nữa, nếu số người đăng ký giữ quốc tịch vẫn ở mức rất khiêm tốn, thì liệu Quốc hội có điều chỉnh luật để tiếp tục gia hạn nữa, hay Chính phủ sẽ phải tìm một giải pháp khác?

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói: “Ông Nguyễn Tấn Dũng làm tốt hơn tôi cái đó”

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói: “Ông Nguyễn Tấn Dũng làm tốt hơn tôi cái đó”

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, vị thủ tướng của những năm đổi mới đầu tiên ở Việt nam đã có ý kiến chính thức với lãnh đạo đất nước là nên đối thoại, nói...

CTV Việt Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!