Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » MTTQ và Hội LHPN Việt Nam ký kết chương trình phối hợp công tác

(Thời sự) - Sáng 31/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký kết chương trình phối hợp công tác.

Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chương trình phối hợp công tác của 2 đơn vị. Ảnh: VGP/Từ Lương

Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chương trình phối hợp công tác của 2 đơn vị. Ảnh: VGP/Từ Lương

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim; Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa dự buổi lễ

Mục tiêu của chương trình phối hợp là phát huy vai trò, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp nhằm góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp trong nhiệm kỳ 2016-2021; tăng tỷ lệ nữ đại biểu chuyên trách, nữ đại biểu trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan thường trực các Ủy ban, các Hội đồng của Quốc hội và nữ đại biểu thường trực HĐND, các Ban HĐND các cấp.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa X “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã xác định chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, nữ đại biểu quốc hội và HĐND các cấp chiếm tỷ lệ từ 35% -40%, cùng với đó chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 cũng xác định phần đấu tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là trên 35%.

Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội là 24,4%, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh là 25,7%, cấp huyện là 24,6% và cấp cơ sở là 27,7%. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND có tăng so với nhiệm kỳ trước song so với mục tiêu của Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới vẫn còn khoảng cách khá lớn. Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và Đoàn chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan trong tham mưu về công tác cán bộ nữ, trong tham gia công tác bầu cử.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và nữ đại biểu HĐND không chỉ là yêu cầu của Đảng, Nhà nước, Quốc hội mà còn là mong muốn của giới nữ nói riêng, của cả xã hội nói chung.

Trong những giai đoạn khó khăn nhất của đất nước, phụ nữ góp phần quan trọng tạo động lực để đưa đất nước đi lên. Điều này được minh chứng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc với các tấm gương phụ nữ Việt Nam anh hùng, kiên trung, bất khuất, qua đó thể hiện sinh động những đóng góp của giới nữ đối với quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Đồng tình với 5 nội dung của chương trình phối hợp, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận sẽ cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thống nhất trong các văn bản hướng dẫn, trong giới thiệu ứng cử viên; hỗ trợ nâng cao năng lực cho ứng cử viên trong tiếp xúc cử tri; giám sát quá trình triển khai cũng như tiến hành làm tốt công tác truyền thông giới thiệu những điển hình về các tỉnh thành có tỷ lệ nữ cao cần tuyên truyền để các địa phương học hỏi.

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!