Nguyễn Sinh Hùng » Biển đảo » Mỹ đặt kho hậu cần gần biển Đông: Không thể chọn Việt Nam

(Biển đảo) - Trong trường hợp Mỹ có tính toán đặt cơ sở hậu cần quân sự tại Việt Nam, về phía Việt Nam mà nói, việc này không thể xảy ra.

Trước thông tin, truyền thông thế giới dẫn lời Tướng Dennis Via, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân trang Mỹ cho biết, Washington dự tính thiết lập 8 kho hậu cần trên toàn cầu. Tuy nhiên, các cơ sở tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ chứa các thiết bị “nhẹ” hơn so với những kho ở châu Âu.

Cảng Cam Ranh

Cảng Cam Ranh

Ông cũng cho biết thêm, thiết bị quân sự đặt tại Campuchia và Việt Nam cũng như toàn khu vực vành đai Thái Bình Dương chủ yếu phục vụ hoạt động cứu trợ nhân đạo và thảm họa.

Ông Lê Việt Trường – Phó chủ nhiệm Ủy ban An ninh quốc phòng của Quốc hội cho biết, đó mới chỉ là ý kiến cá nhân từ phía quan chức Mỹ. Thái độ ứng xử sẽ tùy thuộc vào Hiến pháp và pháp luật của mỗi nước.

“Về phía Việt Nam, vấn đề trên đã thể hiện rất rõ trong các quy định tại Hiến pháp và Chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán là không liên minh quân sự, không cho phép nước thứ ba sử dụng lãnh thổ Việt Nam để đặt một cơ sở quân sự.

Trong trường hợp Mỹ có tính toán đặt cơ sở hậu cần quân sự tại Việt Nam, về phía Việt Nam mà nói, việc này không thể xảy ra”, ông Trường khẳng định.

Tuy nhiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban ANQP cũng cho biết thêm, chủ trương trên không nhằm hạn chế việc Việt Nam cung cấp các dịch vụ hàng hải tại một số cảng như cảng Cam Ranh. Hoạt động trên nằm trong chủ trương mở cửa của Việt Nam với tất cả các nước, trong đó có cả Nga, Mỹ và Trung Quốc. Bất cứ nước nào có nhu cầu tới đây sửa chữa, tiếp nạp nhiên liệu đều có thể thực hiện… Việt Nam chỉ là nước cung cấp dịch vụ và đứng ra  thu phí dịch vụ.

Nhận định về mục đích của Mỹ khi dự tính thiết lập 8 kho hậu cần trên toàn cầu, ông Trường cho hay, việc này nằm trong chiến lược xoay trục của Mỹ sang khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhằm tạo thế đối trọng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Để thực hiện chiến lược đó, Mỹ cũng mong muốn tìm kiếm những điều kiện thuận lợi nhất phục vụ cho lực lượng vũ trang của họ. Cụ thể là xây dựng các căn cứ hậu cần.

Ông Trường cho biết, bất cứ lực lượng vũ trang nào hoạt động trên biển cũng cần tới những căn cứ hậu cần ở bờ. Không thể có phương tiện nào đủ chỗ chữa các phương tiện phục vụ tàu chiến hoặc sân bay của Mỹ. Vì thế, nếu Mỹ thỏa thuận được với một nước bất kỳ nào đó trong khu vực thì sẽ hỗ trợ rất lớn cho các hoạt động vũ trang của họ, bao gồm:

Thứ nhất, đảm bảo cung cấp các trang thiết bị, nhu yếu phẩm trong thời gian ngắn nhất.

Thứ hai, tiết kiệm thời gian di chuyển, rút ngắn khoảng cách giữa các căn cứ hậu cần.

Thứ ba, khi đặt các căn cứ hậu cần gắn với các căn cứ quân sự sẽ là cơ sở để Mỹ tiến hành các hoạt động theo dõi từng động thái của đối phương.

Thứ tư, hoạt động trên cũng có thể giúp Mỹ thăm dò thái độ của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang cố tình đẩy nhanh quá trình quân sự hóa, việc theo dõi sát hoạt động của Trung Quốc sẽ giúp Mỹ có phản ứng, đối phó kịp thời.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!