Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Mỹ dọa gia tăng biện pháp cứng rắn với Nga

(Quốc tế) - Mỹ đã sẵn sàng tăng áp lực đối với Nga trong trường hợp cuộc xung đột ở Donbass, Ukraine có dấu hiệu leo thang.

Lãnh sự Ukraine bị sa thải vì mặc “áo phông Putin” Chính quyền Ukraine buộc phải tuân thủ thỏa thuận Minsk “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, lệnh trừng phạt đối với Nga vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ… Chúng tôi cũng nhiều lần nói rõ rằng, trường hợp Donbass leo thang bạo lực, chúng tôi sẵn sàng gia tăng các biện pháp mạnh mẽ đối Nga”, bà Nuland nhấn mạnh, đồng thời để ngỏ khả năng các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế lẫn quân sự.

Xe tăng của quân đội Chính phủ Ukraine.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập tới việc Washington cung cấp viện trợ quân sự cho chính quyền Kiev, trong đó có khoảng 150 triệu USD trong khuôn khổ hỗ trợ và huấn luyện quân sự.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp báo của NATO tại Brussels, Tướng Philip M. Breedlove, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu cho rằng: “Ai cũng biết rằng Tổng thống Putin không muốn Kiev nghiêng về phương Tây và ông ta sẽ sử dụng các lực lượng cần thiết để ngăn chặn điều này”.

Ngoài ra, Tướng Breedlove cũng cáo buộc sự can thiệp của Nga trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Ông cho rằng khu vực biên giới giữa miền Đông Ukraine và Nga “luôn được mở” để các đơn vị Nga sang huấn luyện cho lực lượng đòi độc lập.

Trích thông báo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Tướng Breedlove cho biết có ít nhất 7.000 tay súng đã từ Nga sang miền Đông Ukraine kể từ khi cuộc xung đột xảy ra hồi năm ngoái. Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi về con số chính xác, vị tướng Mỹ nói con số nêu trên không quá chính xác nhưng nó cho thấy “có dòng chảy vũ khí và binh sĩ qua biên giới”.

Tướng Breedlove tiết lộ thêm rằng Nga đã phát triển chuỗi hậu cần phức tạp cho các lực lượng đòi độc lập ở Ukraine, trong đó NATO theo dõi được ít nhất 30 đợt tiếp tế quy mô lớn kể từ khi xảy ra xung đột.

Những tuần gần đây, các cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông nước này vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 17/7 đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine nhằm trao đổi về tình hình ở miền Đông Ukraine.

Thông báo của văn phòng Tổng thống Pháp trên nêu rõ: “Động lực này cần được phải duy trì nhằm đảm bảo các biện pháp trong thỏa thuận Minsk có hiệu lực đầy đủ đến cuối năm nay. Các bước đi chính trị này phải đi cùng với việc tôn trọng nghiêm túc những cam kết do tất cả các bên đưa ra liên quan đến vấn đề an ninh”.

Sau chính biến Ukraine hồi tháng 4/2014, Kiev và phương Tây nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Tuy nhiên, Nga nhiều lần phủ nhận cáo buộc, tuyên bố rằng Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía Đông Nam nước này.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Tags: ,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!