Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Mỹ là “lái buôn” máy bay quân sự số 1 tại châu Á-Thái Bình Dương

(Quốc tế) - Theo một bản phân tích trên tạp chí Aviation Week, Mỹ là nhà cung cấp máy bay quân sự hàng đầu thế giới cho các đối tác và đồng minh ở khu vực châu Á-TBD.

Cụ thể, theo bản phân tích này, Mỹ sẽ bán máy bay quân sự và các thiết bị liên quan trị giá khoảng 79,2 tỷ USD bao gồm chi phí sản xuất và phát triển trong tài khóa 2009-2023 cho các nước Australia, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

Italia đứng thứ hai trong danh sách những nước cung cấp máy bay quân sự hàng đầu cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương với khoảng 48,7 tỷ USD trong cùng thời kỳ đó, trong khi Ấn Độ xếp vị trí thứ 3 trong danh sách này. Trung Quốc đã bị Mỹ làm lu mờ khi Bắc Kinh chỉ là nhà cung cấp máy bay quân sự thứ 8 trong khu vực với tổng trị giá 6,5 tỷ USD.

Máy bay F-16 do Mỹ sản xuất.

Máy bay F-16 do Mỹ sản xuất.

Tất nhiên, con số trên không bao gồm đầu tư của Trung Quốc cho các chương trình máy bay quân sự trong nước. Các phân tích quốc phòng cho biết đầu tư của Bắc Kinh cho các chương trình quân sự có thể tương đương với mức đầu tư của các quốc gia còn lại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, vị trí trong danh sách này có thể sẽ thay đổi vì một số chương trình lớn, đặc biệt trong thời gian dài hạn, chưa được thống nhất và ngân sách hạn chế hay những vấn đề khác có thể ảnh hưởng tới kinh phí đầu tư và thời hạn. Đối với một số quốc gia, các kế hoạch mua sắm trong những năm sau khi phân tích không có nhiều thông tin.

Việc Mỹ tăng tỷ lệ đầu tư cho các nhà cung cấp trong khu vực sẽ giúp ích cho nước này khi Washington đang theo đuổi kế hoạch chuyển các nguồn lực quân sự trở lại châu Á-Thái Bình Dương và rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

Thế nhưng, chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ cho đến này không gây ấn tượng với nhiều nhà phân tích trong khu vực. Họ cho rằng hai động thái lớn nhất của Mỹ liên quan đến chiến lược này là cam kết triển khai nhiều lính thủy đánh bộ hơn tới Australia, Tây Thái Bình Dương và triển khai tàu chiến tuần duyên USS Freedom (LCS-1) tới Singapore. Tuy nhiên, những động thái này không thể hiện được nhiều sức mạnh của Mỹ.

(Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!