Nguyễn Sinh Hùng » Bạn đọc » Mỹ ngồi xổm lên các giá trị nhân đạo để phục vụ mục tiêu chính trị

(Bạn đọc) - Trong tất cả các bản tin cũng như các hành động chính trị quân sự của Mỹ đều được gắn liền với một cái mác rất là hào nhoáng và đẹp đẽ một cách cao thượng đó là những hành động vì mục đích nhân đạo. Theo tôi thì những lời lẽ mang tính tốt đẹp đó có đi liền với những nội dung và bản chất của nó không. Bài viết của tác giả nhằm nói về những khía cạnh của vấn đề này.

Nói đến nhân đạo thì đây là một khái niệm mang tính nhân văn và nhân bản của con người chúng ta. Đó là lòng yêu thương cũng như chia sẻ giữa con người với con người trong hoàn cảnh đau thương, hoạn nạn. Giá trị nhân đạo theo tôi cần phải là những giá trị tốt đẹp và công bằng đối với những con người lúc đang gặp khó khăn…Đấy là cách hiểu nôm na và đơn giản nhất. Tuy nhiên những giá trị này được thực thi dưới danh nghĩa của thế lực mang danh dân chủ mà đứng đầu là Mỹ tôi thấy nó có nhiều điều không ổn. Và có nhiều vấn đề cần phải nói.

"Giá trị nhân đạo Mỹ"

Tôi thấy tất cả các chính khách nước Mỹ đều nói về các giá trị nhân đạo khi họ đưa quân vào Lybia hay Apganixan, hay vào I-rắc…Ngay cả những lần đem quân vào tham chiến ở Việt Nam các tổng thống Mỹ cũng không quên đi phụ họa các từ “giá trị nhân đạo” vào các bài phát biểu.Vậy giá trị nhân đạo đấy là ở đâu? Đấy là điều mà chẳng thấy ai làm sáng tỏ được bao giờ cả. Phải chăng các chính khách Mỹ đã quên đi bản chất tốt đẹp của giá trị nhân đạo thật sự? Chắc là không phải vậy.

Giá trị nhân đạo mà những chính trị gia Mỹ luôn tung hô ở đây là khác, phải là những giá trị đi liền với lợi ích của Mỹ. Trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã đem theo cả một toán quân ô hợp gồm lính Nam Triều Tiên, lính Mỹ…để tham chiến. Chắc hẳn ai cũng biết Quốc hội Mỹ luôn điều trần về số lượng người chết ở miền Nam Việt Nam và đổ lỗi cho đó là Việt Cộng. Nhưng không hề có một bằng chứng nào được đưa ra . Và đi liền với đó sẽ là một đạo luật để hỗ trợ nhân đạo được đưa ra. Và thế là quân Mỹ lại tràn vào Việt Nam để thực hiện cái sứ mệnh nhân đạo đó. Quân Mỹ đã thực hiện cái sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo cao cả bằng các vụ thảm sát rùng rợn như vụ “thảm sát Mỹ Lai”. Giới quân sự Mỹ đã cho máy bay rải chất độc màu da cam xuống nước ta và để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho tất cả các thế hệ người Việt Nam về sau. Phải chăng đó là những minh chứng cụ thể cho các giá trị nhân đạo mà người Mỹ muốn tạo dựng nên.

Tự do, dân chủ Mỹ

Và ngày nay cũng vậy. Các chính khách Mỹ đã nuôi dưỡng các thế lực chống đối ở các nước mà Mỹ không vừa lòng. Để các thế lực mang danh dân chủ, tiếm danh nhân dân này chống đối, gây ra bạo loạn để người Mỹ lại có dịp để phổ biến cái giá trị nhân đạo của họ. Cụ thể ở Lybia, I-rắc người Mỹ đã luôn rêu rao rằng ở đó chế độ độc tài này nọ. Người Mỹ đã nuôi dưỡng những phe phái đối lập để chống lại chính quyền và khi nội chiến nổ ra người Mỹ lại có thừa cái cớ để cho rằng chính quyền đàn áp, chính quyền sử dụng vũ khí hóa học. Lúc đã lobby được các đồng minh thì người Mỹ thiết lập cùng cấm bay và đem quân vào với mục đích “hỗ trợ nhân đạo”. Và thế là một chính quyền được xóa bỏ và dựng lên một chính quyền mới ký với Mỹ các thỏa thuận để cho Mỹ đóng quân. Và quan trọng hơn sau cùng là các tập đoàn của Mỹ sẽ nhảy vào để xâu xé đất nước này. Và sự việc này đang diễn ra với Syria hiện nay.

Giá trị nhân đạo Mỹ phải thuộc guồng quay mà người Mỹ chỉ đạo và lợi dụng được thì mới là những giá trị nhân đạo thật sự

Qua đấy chúng ta có thể thấy các giá trị nhân đạo là thứ mà người Mỹ có thể lợi dụng bất cứ lúc nào để phục vụ các chính sách của giới chóp bu Mỹ. Người Mỹ có thể lợi dụng giá trị nhân đạo để gieo rắc cái chết vào nhân dân một nước. Người Mỹ cũng có thể lợi dụng giá trị nhân đạo để lật đổ một chính quyền, gây hỗn loạn một đất nước để trục lợi…Hay nói cách khác những giá trị nhân đạo của Mỹ sẽ không công bằng với tất cả. Nhân đạo với những ai mà thể chế Mỹ cho là đồng minh mà thôi.

Giá trị nhân đạo Mỹ phải thuộc guồng quay mà người Mỹ chỉ đạo và lợi dụng được thì mới là những giá trị nhân đạo thật sự. Tiêu biểu là trong cuộc xung đột ở bờ tây sông Gióc-đan. Người Mỹ có thể chỉ trích chính quyền và người dân Palestin đã gây ra các cuộc xung đột. Mặc dù người dân Palestin luôn phải tị nạn, mất nhà mất cửa do người Ixaren bắn pháo và tên lửa vào đất nước họ. Và chính quyền phục Quốc Do Thái đã đối xử rất bất công với những người thuộc thế giới Ả-rập, nếu không muốn nói là phân biệt chủng tộc. Người Ixaren đã từng bắn chìm một tàu chở dân thường Palestin nhưng người Mỹ không lên tiếng mà còn bao che cho hành động đó. Đây là hành động ngược lại hoàn toàn với thái độ của Mỹ khi Triều Tiên bắn chìm một tàu quân sự của Hàn Quốc. Đơn giản bởi ở đây phải nhìn thấy ai là đồng minh của Mỹ thì giá trị nhân đạo nằm ở nước đó. Ở đây có thể thấy người Mỹ đang ngồi xổm lên các giá trị nhân đạo tốt đẹp của con người để phục vụ các mục tiêu chính trị của họ.

Ở Việt Nam hiện nay Mỹ đang rất muốn đem các “giá trị nhân đạo” vào để thay đổi chế độ chúng ta. Và người Mỹ đang tiến hành cái khúc dạo đầu đó là nuôi dưỡng các thế lực dân chủ. Người Mỹ sẽ lên tiếng phản đối những hành vi giam giữ của chúng ta đối với các tù nhân chính trị như Cù Huy Hà Vũ hay Lê Quốc Quân và cho rằng là thiếu đi sự nhân đạo. Trong khi đó có hàng ngàn tù nhân bình thường đang bị giam giữ cùng với những tên phản bội này thì các tổ chức nhân danh nhân quyền không bao giờ nhắc tới mà chỉ nhắc tới những tù nhân “đặc biệt” này. Đơn giản bởi vì những tù nhân khác tuy phạm tội hình sự nhưng họ không phản bội đất nước để đi theo Mỹ.

Nhưng xin thưa rằng người Mỹ vẫn chưa quên các vụ tra tấn tù nhân tại nhà tù vịnh Guantanamo chứ. Ở đấy thì có nhân đạo chắc mà khiến cho cả thế giới phải lên tiếng. Trong khi mấy tên phản động ở Việt Nam vào tù còn yêu sách đủ điều. Tóm lại chúng ta cần tránh để các nhà dân chủ chúng ta gây rối loạn đất nước để người Mỹ đem giá trị nhân đạo vào nước ta là sẽ mất nước chứ chẳng đùa được.

@Cuti (gocnhinthoidai)

BBT đặt lại tiêu đề

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!