Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Mỹ tính điều 127 máy bay tới căn cứ Iwakuni, Nhật Bản

(Quốc tế) - Quân đội Mỹ có thể triển khai 127 máy bay các loại tới căn cứ Iwakuni – “thành trì” tiến công khi bán đảo Triều Tiên nổ ra chiến sự.

Theo tờ Kyodo News, việc di chuyển máy bay vận tải đa năng Osprey và máy bay tiếp dầu trên không của Mỹ từ Okinawa đến Iwakuni đã thu hút sự chú ý của báo giới các nước. Căn cứ này được xem là thành trì tiến công khi bán đảo Triều Tiên xảy ra tình huống khẩn cấp, trong tương lai sẽ trở thành căn cứ quân sự quy mô lớn nhất tại vùng viễn Đông, nhưng tình hình thực tế vẫn ít được biết đến.

Tờ Kyodo News của Nhật Bản trích dẫn báo cáo từ căn cứ Iwakuni cho biết, một trong những sứ mệnh của căn cứ Iwakuni là “khi khu vực châu Á – Thái Bình Dương xảy ra chiến tranh và xung đột, sẽ hỗ trợ cho quân đội Mỹ và Đồng minh”.

Căn cứ này cách Busan của Hàn Quốc khoảng 300 km, trong khi quân Mỹ đóng tại căn cứ Iwakuni gần bán đảo Triều Tiên nhất, khi xảy ra chiến tranh Triều Tiên thì căn cứ này sẽ trở thành thành trì tiến công. Chuyên gia phân tích quân sự Nhật Bản Kazuhisa Ogawa chỉ ra, hiện nay Iwakuni vẫn là căn cứ để đối phó với tình huống khẩn cấp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

 

Căn cứ vào kế hoạch điều chỉnh quân Mỹ đóng tại Nhật Bản mà 2 nước này đã đạt được, trong thời gian từ tháng 6-9/2014 sẽ di chuyển 15 máy bay tiếp dầu trên không KC-130 từ sân bay Futenma đến Iwakuni, đến khoảng năm 2017 sẽ di chuyển 59 máy bay trên tàu sân bay từ căn cứ Atsugi đến Iwakuni.

Kế hoạch này nếu được thực hiện sẽ tăng số lượng máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ triển khai tại căn cứ Iwakuni lên 127 chiếc. Iwakuni sẽ hơn cả số lượng máy bay của Quân đội Mỹ hiện nay tại căn cứ Kadena và trở thành căn cứ quân sự Mỹ quy mô lớn nhất khu vực Viễn Đông.

Căn cứ Iwakuni là nơi Mỹ bắt đầu triển khai máy bay vận tải kiểu mới MV-22 Osprey tại Nhật Bản hồi tháng 7/2012, cũng trở thành vị trí huấn luyện trên lãnh thổ Nhật Bản. Đồng thời, Mỹ cũng đã đưa ra kế hoạch lần đầu tiên triển khai máy bay chiến đấu tảng hình F-35 ở nước ngoài tại Iwakuni.

(Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!