Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Mỹ ủng hộ Iraq chống IS sau vụ đánh bom làm 120 người thiệt mạng

(Quốc tế) - Liên Hợp Quốc và Mỹ đã lên án vụ đánh bom đẫm máu này, đồng thời bày tỏ tiếp tục ủng hộ Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân IS.

IS ngày 18/7 nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết ở Khan Bani Saad, thị trấn có phần đông là người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, cách thủ đô Baghdad của Iraq chỉ 35km về phía Bắc.

my ung ho iraq chong is sau vu danh bom lam 120 nguoi thiet mang hinh 0

Máy bay Mỹ tham ga không kích IS (Ảnh AP)

Liên Hợp Quốc và Mỹ đã lên án vụ đánh bom đẫm máu này, đồng thời bày tỏ tiếp tục ủng hộ Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân IS.

Vụ đánh bom ở Khan Bani Saad xảy ra đúng vào đêm trước dịp Eid al-Fitr, một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Hồi Giáo đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Theo thông tin mới nhất, số người thiệt mạng đã lên đến 120 nạn nhân trong khi có đến 140 người bị thương.

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất mà IS tiến hành kể từ khi lực lượng này chiếm đóng những khu vực rộng lớn của Iraq.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ tấn công đẫm máu tại Iraq “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất”. Ông Ban Ki-moon bày tỏ sự cảm thông với gia đình các nạn nhân, đồng thời hy vọng những thủ phạm gây ra hành động tội ác tàn bạo này sẽ nhanh chóng bị đưa ra xét xử. Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ đoàn kết với người dân và Chính phủ Iraq.

Cùng ngày, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price lên tiếng cáo buộc vụ đánh bom xe tại Iraq là hành động tấn công có chủ đích và dã man nhằm vào dân thường.

Nhà Trắng coi đây là một ví dụ đau đớn khác về sự tàn ác mà IS đang tiếp tục gieo rắc chống lại người dân Iraq. Bên cạnh đó, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và lực lượng an ninh Iraq nhằm làm suy yếu và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn IS.

Ngày 18/7, quân đội Mỹ thông báo liên quân do nước này đứng đầu đã tiến hành 23 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria.

Hồi đầu tuần qua, Mỹ đã bàn giao 4 máy bay chiến đấu thế hệ mới F-16 trong tổng số 36 chiếc mà Chính phủ Iraq yêu cầu.

Chuyên gia phân tích chính trị Iraq Abdul Karim nhận định: “Nếu 4 chiếc máy bay chiến đấu này được sử dụng hợp lý trong các trận chiến thì chúng có thể tiến hành đến 20 cuộc không kích trong một ngày, đặc biệt là ở những khu vực mà bộ binh không thể tiếp cận được”.

Trong khi đó, quân đội Iraq và các nhóm vũ trang đồng minh tiếp tục đợt phản công lớn vào những thành phố và thị trấn quan trọng thuộc tỉnh miền Tây Anbar đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS, đặc biệt là thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây.

Chuyên gia phân tích chính trị Iraq Ali Hussein đánh giá, Fallujah là thành phố chủ chốt nối liền thủ đô Baghdad với thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar.

“Trong mắt chính phủ Iraq và các nhóm vũ trang liên minh, Fallujah là căn cứ để phiển quân IS tuyển quân. Bên cạnh đó, có một nhà máy sản xuất vũ khí ở thành phố này do đó, nó đóng vai trò quan trọng đối với phiến quân trong việc tự vũ trang cho mình. Về mặt vị trí địa lý, thành phố này cũng là một trung tâm hậu cần quan trọng”, ông Hussein nói.

Giành lại những thành phố như Fallujah hay Ramadi không chỉ có ý nghĩa giải phóng tỉnh Anbar của Iraq mà đối với liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, điều đó còn đảm bảo đường biên giới phía Tây giáp với Syria, vốn là tuyến đường vận chuyển vũ khí và nhân sự của phiến quân IS.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!