Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » NATO đẩy mạnh các hoạt động nhằm tăng cường phòng thủ mạng

(Không gian mạng) - Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới ngày càng trở nên thường xuyên và phức tạp hơn, NATO đã kêu gọi các chuyên gia an ninh mạng tiến hành đánh giá các mạng lưới máy tính, triển khai biện pháp nhằm ngăn chặn và bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng.

Điển hình tham gia vào công tác này là Nuri Fattah – một cựu tin tặc và hiện là chuyên gia tư vấn bảo mật cấp cao thuộc Cơ quan Thông tin và Truyền thông của NATO (NATO Communications and Information Agency). Với kinh nghiệm vốn có, Nuri Fattah đặt mình vào vị trí của tin tặc, tiến hành mô phỏng các cuộc tấn công mạng để xác định các lỗ hổng tiềm ẩn trong hệ thống và thiết lập các biện pháp phòng thủ hợp lý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nuri Fattah cũng cho rằng, các cuộc diễn tập nhằm đào tạo và nâng cao khả năng ứng phó là hết sức quan trọng, cho phép NATO, các đồng minh và các đối tác quốc tế kiểm tra khả năng ứng phó của các đơn vị phòng thủ mạng trong những tình huống thực tế, tạo điều kiện cho các chuyên gia trong nước chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cũng như hỗ trợ ứng phó trước các sự cố. Nuri Fattah cho biết, NATO đã tham gia cũng như tổ chức nhiều cuộc diễn tập phòng thủ mạng. Được biết, chương trình mới nhất được tổ chức vào tháng 04/2013 với tên gọi Locked Shields, nhằm mục đích đào tạo các nhóm chuyên gia CNTT từ các quốc gia liên minh, hợp tác giúp phát hiện và giảm thiểu tác động của các cuộc tấn công mạng quy mô lớn cũng như đối phó với các sự cố an ninh mạng khác, trong khi cộng tác với các nhóm chuyên trách.

Ngoài việc triển khai diễn tập, NATO cũng mở rộng hợp tác với khu vực tư nhân, điển hình là làm việc với những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trên thế giới, tiến hành chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn giúp ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa cũng như có khả năng hỗ trợ các đồng minh của NATO trong trường hợp bị tấn công mạng. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức về các nguy cơ an ninh mạng, Nuri Fattah cũng tổ chức các buổi thảo luận về chủ đề tấn công mạng cho cả các doanh nghiệp trong và ngoài NATO tại nhiều hội nghị bảo mật khác nhau, đặc biệt là Hội nghị thường niên chuyên đề về An toàn Thông tin của NATO (NIAS). Đây cũng là diễn đàn duy nhất trình bày những đổi mới, thách thức và kiến thức chuyên môn mới nhất trong công tác phòng thủ mạng và đảm bảo an toàn thông tin.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: NATO)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!