Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh phòng thủ mạng

(Không gian mạng) - BBC đưa tin, ngày 04/06/2013, Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã thông qua quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh nhằm tăng cường ứng phó trước các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là từ Trung Quốc sau khi khối quân sự này hứng chịu 2.500 cuộc tấn công mạng vào năm ngoái.

Tổng thư ký NATO – Anders Fogh Rasmussen cho biết, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, chỉ cần một nước đồng minh của NATO bị tấn công cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống NATO. Do đó, việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh phòng thủ mạng chỉ là giai đoạn đầu tiên. Bước sang giai đoạn thứ hai, NATO sẽ nghiên cứu đưa ra các biện pháp đáp trả các cuộc tấn công mạng nhằm vào các nước đồng minh. Ngoài ra, ông còn tiết lộ, lực lượng phản ứng nhanh này sẽ được thành lập và bắt đầu hoạt động kể từ mùa thu năm nay.

NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh phòng thủ mạng

NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh phòng thủ mạng

Quyết định này được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO tại trụ sở Brussels ngày 04/06/2013. Hội nghị chủ yếu tập trung thảo luận đưa ra các biện pháp tăng cường phòng thủ toàn diện cho khối quân sự NATO, đồng thời bàn luận về hành động của NATO tại Afghanistan và việc đào tạo huấn luyện cho quân đội Libya. Đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng NATO tập trung thảo luận về vấn đề an ninh mạng, cũng là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ – Chuck Hagel tham dự Hội nghị của NATO kể từ khi ông nhậm chức.

Được biết, NATO đã có Trung tâm phòng thủ mạng tại thủ đô Tallinn, Estonia do chính nước này thành lập năm 2008 sau khi hứng chịu cuộc tấn công mạng với quy mô lớn khiến cho hệ thống mạng Estonia bị tê liệt hoàn toàn. Sau sự việc diễn ra tại Estonia, năm 2011, NATO chính thức thay đổi chính sách và kế hoạch hành động đối với hệ thống phòng thủ mạng.

(T.H)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!