Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » NATO và Séc hợp tác phòng thủ mạng

(Không gian mạng) - Cổng thông tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, ngày 12/10/2015, NATO và Cộng hòa Séc đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phòng thủ mạng.

Ký kết được đại diện bởi Trợ lý Tổng Thư ký NATO Sorin Ducaru trong vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Phòng thủ Mạng (CDMB), còn phía Cộng hòa Séc là ông Dušan Navratil, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Séc.

NATO và Cộng hòa Séc vừa ký biên bản ghi nhớ nhằm cải thiện và thúc đẩy việc hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ mạng

NATO và Cộng hòa Séc vừa ký biên bản ghi nhớ nhằm cải thiện và thúc đẩy việc hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ mạng

Ký kết này đánh dấu thế hệ thứ hai của biên bản ghi nhớ, đã được chấp thuận bởi các Đồng minh trong Chính sách Phòng thủ mạng Tăng cường của NATO năm 2014. Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao và tăng cường hợp tác quốc phòng không gian mạng và hỗ trợ giữa NATO với các cơ quan phòng thủ mạng quốc gia.

Cộng hòa Séc là đồng minh đầu tiên ký biên bản ghi nhớ mới này với NATO, đã được xác nhận bởi các Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào tháng 06/2015.

Đại sứ Ducaru tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng khi Cộng hòa Séc đã nhanh chóng hoàn tất Biên bản ghi nhớ với NATO. Biên bản này đánh dấu một công cụ quan trọng đối với NATO và các đồng minh để bảo vệ các hệ thống mạng tốt hơn”.

Phía Cộng hòa Séc bày tỏ sự phấn khởi và quyết tâm đối với mối quan hệ hợp tác này, nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc ra quyết định nhanh chóng là rất quan trọng trong bối cảnh gia tăng các cuộc khủng hoảng an ninh mạng như hiện nay”.Giám đốc Navratil nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng mạng với Liên minh NATO và cam kết sẽ hỗ trợ các chuyên gia trong nước về phòng thủ mạng cho NATO. Cam kết hỗ trợ này được Chủ tịch Hội đồng quản trị Phòng thủ Mạng rất hoan nghênh, nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ “không chỉ về trao đổi thông tin mà còn về công tác đào tạo và diễn tập”.

Nhìn vào tương lai, NATO nhận định các mối đe dọa và các cuộc tấn công mạng sẽ tiếp tục trở nên phổ biến, tinh vi, và có khả năng gây thiệt hại nhiều hơn. Để đối phó với thách thức này, Chính sách Phòng thủ mạng Tăng cường của NATO năm 2014 và Kế hoạch Hành động Phòng thủ Mạng đã được NATO thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2014 ở xứ Wales. Theo đó, Biên bản ghi nhớ mới phản ánh những tiến bộ mới nhất về công tác phòng thủ mạng trong Chính sách Phòng thủ mạng Tăng cường của NATO.

Lục Lam (dịch từ nato.int)

The Register: Tình báo Anh được phép thu thập thông tin liên lạc của các nghị sĩ.

The Register: Tình báo Anh được phép thu thập thông tin liên lạc của các nghị sĩ.

The Register ngày 14/10/2015 đưa tin, Tòa án Quyền lực Điều tra Anh (IPT) vừa ra phán quyết cho phép Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) thu thập thông tin liên lạc của các nghị sĩ.  IPT...
Business Spectator: Mỹ – Úc hợp tác an ninh mạng

Business Spectator: Mỹ – Úc hợp tác an ninh mạng

Úc và Mỹ đang lên kế hoạch thúc đẩy chia sẻ thông tin và hợp tác để giải quyết các mối đe dọa trên không gian mạng. Theo thông cáo được đưa ra sau đối thoại thường niên cấp bộ trưởng...
SC Magazine: Nga lên kế hoạch chống tấn công mạng quân sự

SC Magazine: Nga lên kế hoạch chống tấn công mạng quân sự

Trong bối cảnh gia tăng các vụ xâm phạm dữ liệu nhằm đánh cắp thông tin mật, Bộ Quốc phòng Nga đang có kế hoạch xây dựng các biện pháp ngăn chặn tấn công mạng trong tương lai nhằm vào cơ sở...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!